Libya bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ sau tuyên bố thánh chiến

Lực lượng Quân đội quốc gia Libya tuyên bố bắn hạ một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ không lâu sau tuyên bố thánh chiến chống lại sự can thiệp của quân đội nước ngoài.

04/01/2020  11:03

Theo Russia Today, lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) hôm 4/1 tuyên bố bắn rơi một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin ban đầu cho biết máy bay bị bắn rơi là một thiết bị không người lái TB2. Chiếc máy bay bị bắn hạ sau khi tiến hành một cuộc tấn công vào đoàn xe của lực lượng LNA tại phía Nam thủ đô Tripoli.

Trước đó vài giờ, tướng Khalifa Haftar, Tổng tư lệnh LNA, đã cảnh báo sẽ tấn công và quét sạch bất cứ lực lượng nước ngoài nào được gửi tới Libya, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tới nước này nhằm hỗ trợ lực lượng thân Ankara ở thủ đô Tripoli.

Libya ban roi may bay Tho Nhi Ky sau tuyen bo thanh chien

Máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bloomberg.

"Chúng ta tuyên bố thánh chiến và tổng động viên nhằm chống lại sự xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ phải vùng dậy chống lại những kẻ theo chủ nghĩa phiêu lưu quân sự khiến quân đội của họ bị xóa sổ tại Libya", tướng Khalifa Haftar tuyên bố.

Hôm 2/1, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn quyết định triển khai binh sĩ nước này tới thủ đô Tripoli, thành trì của Chính phủ hiệp định quốc gia Libya (GNA), lực lượng tham gia tranh giành quyền lực ở Libya kể từ năm 2011, sau cái chết của nhà độc tài Muammar Gaddafi.

Quyết định đưa quân tới Libya được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi không thể thuyết phục tướng Haftar dừng các cuộc tấn công của LNA vào Tripoli, kéo dài từ tháng 4/2019 tới nay, dẫn tới nguy cơ sụp đổ của chính quyền GNA thân Ankara.

Theo Duy Anh/Zing

Nguồn Theo Zing