Liên Hợp Quốc sắp cạn sạch tiền mặt

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hôm thứ Hai (7.10) rằng Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể cạn tiền vào cuối tháng 10.

08/10/2019  17:27

Lien Hop Quoc sap can sach tien mat

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP.

 ​​​​​Hãng tin AFP cho hay, trong lá thư gửi 37.000 nhân viên tại Ban thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres cho hay, "các biện pháp bổ sung tạm thời" sẽ được thực hiện để đảm bảo lương và các quyền lợi khác được chi trả. 

"Các quốc gia thành viên chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho hoạt động ngân sách thường xuyên của chúng ta vào năm 2019. Điều này dẫn tới sự thiếu hụt tiền mặt là 230 triệu USD vào cuối tháng 9. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt nguồn dự trữ thanh khoản dự phòng vào cuối tháng" - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói. 

Để cắt giảm chi phí, ông Guterres đề cập đến việc hoãn các hội nghị, các cuộc họp và giảm các dịch vụ. Bên cạnh đó, việc đi lại cũng hạn chế, chỉ cho các hoạt động thiết yếu và các biện pháp tiết kiệm năng lượng cũng sẽ được thực hiện tại Liên Hợp Quốc. 

Hồi đầu năm nay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đã đề nghị các quốc gia thành viên tăng cường đóng góp cho Liên Hợp Quốc để giải quyết những vấn đề về dòng tiền. Tuy nhiên các quốc gia thành viên từ chối, một quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên tiết lộ. 

"Trách nhiệm cơ bản đối với tình hình tài chính của chúng ta thuộc về các quốc gia thành viên" - ông Guterres nói.

Ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc, không bao gồm các khoản chi trả cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, là khoảng 5,4 tỉ USD, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

Theo Thanh Hà/Lao động