Lính cứu hỏa kiệt sức trên bãi cỏ

Australia - Cha của Jenna O’Keeffe ngủ luôn trên bãi cỏ sau khi tham gia đội cứu hỏa chống chọi với đám cháy rừng ở New South Wales suốt 12 giờ.

07/01/2020  15:47

"Đây là bức ảnh cha tôi đang chợp mắt 5 phút trên bãi cỏ trước nhà, sau khi ông kết thúc ngày thứ 10 liên tiếp tình nguyện tham gia chữa cháy suốt 12 tiếng cùng sở cứu hỏa địa phương bang New South Wales, trong khi anh trai tôi tiếp tục canh chừng ngọn lửa đang cháy gần trang trại", Jenna O’Keeffe cho biết trong bài viết trên Facebook lúc gần 2h sáng 5/1, kèm bức ảnh chụp bố mình nằm trên mặt đất.

Theo O’Keeffe, lính cứu hỏa ở thị trấn Conjola, bang New South Wales, nơi cô sinh sống, đã chiến đấu với lửa "không ngừng nghỉ suốt hơn một tháng". "Họ mệt mỏi, đau đớn và đang kiệt sức", cô cho biết.

Linh cuu hoa kiet suc tren bai co

Bức ảnh chụp cha của O’Keeffe nghỉ trên bãi cỏ sau khi chữa cháy. Ảnh: Jenna O’Keeffe/Facebook

O’Keeffe kể rằng cô đã nhìn thấy cha mình khóc. "Jen, bố chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này, nó không bao giờ kết thúc", O’Keeffe kể lại lời cha.

Cô cũng không biết bao giờ thảm họa sẽ chấm dứt, chỉ ra rằng vẫn còn hai tháng nữa mùa hè ở Australia mới đi qua.

"Australia đang cháy và có những con người dũng cảm khắp cả nước đang tình nguyện chiến đấu hết ngày này qua ngày khác để giữ cho mạng sống và nhà cửa của chúng ta an toàn", cô nói. "Những người lính cứu hỏa cần sự ủng hộ của các bạn hơn bao giờ hết! Đây phải là điều mà chúng ta quan tâm nhất. Xin đừng làm ngơ trước những gì đang xảy ra".

Bài viết của O’Keeffe đã nhận được 75.000 lượt thích và 45.000 lượt chia sẻ. Nhiều người ca ngợi cha của O’Keeffe là anh hùng. 

"Bức ảnh của bạn thực sự kể câu chuyện chân thật về sức mạnh, sự chịu đựng đến sức cùng lực kiệt", một người bình luận.

Cháy rừng bùng phát ở đông nam Australia từ tháng 9 và ngày càng trầm trọng hơn do nhiệt độ cao và những cơn gió mạnh của mùa hè. Khói cháy rừng bao trùm một vùng rộng lớn gần 60.000 km2, phá hủy gần 2.000 ngôi nhà, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng trăm triệu động vật được cho là đã chết.

Người dân ở phía nam bang New South Wales và phía bắc bang Victoria đêm 5/1 vui mừng khi trời đổ mưa, xoa dịu sức nóng và khói mù từ các vụ cháy rừng. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng khuyến cáo mọi người cảnh giác vì mưa chỉ diễn ra rải rác và nhiệt độ dự kiến tăng trở lại vào cuối tuần, khiến các đám cháy bùng phát trở lại.

Anh Ngọc (Theo News) / vnexpress

Nguồn vnexpress