Lo Iran tấn công, Mỹ điều thêm hàng nghìn binh sỹ đến Trung Đông

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, tên lửa Iran có thể đe dọa đối với các lực lượng Mỹ tại Iraq và cũng có khả năng đe dọa Saudi Arabia.

06/12/2019  10:28

Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét điều động hàng nghìn binh sỹ đến Trung Đông như một phần của nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ trên không trước việc Iran thực hiện một loạt động thái, trong đó có việc chuyển giao các tên lửa tầm ngắn sang Iraq, CNN dẫn thông tin từ các quan chức quốc phòng.ư

Lo Iran tan cong, My dieu them hang nghin binh sy den Trung Dong
Quân đội Mỹ tuần tra ở Syria. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin trên cho biết, các lựa chọn thực tế nhất bao gồm việc triển khai từ 4.000 đến 7.000 binh sỹ bổ sung tời khu vực. Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, tên lửa Iran có thể gây ra mối đe dọa đối với các lực lượng Mỹ tại Iraq và cũng có khả năng đe dọa Saudi Arabia. Nhu cầu tăng cường phòng thủ trên không có thể được đáp ứng bằng cách kết hợp giữa các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Mỹ.  

Các quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết thêm, các cuộc thảo luận đang được tiến hành trước hết tập trung vào xác định những khả năng quân sự bổ sung cần thiết để đối phó với Iran và thời gian chuẩn bị khí tài cũng như quân đội. Vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Họ cho biết, các đợt triển khai mới có thể bắt đầu với số lượng thậm chí thấp hơn, dao động từ 3.000 đến 4.000 quân.

Thông tin về việc Mỹ có thể tăng cường triển khai binh sỹ tới Trung Đông diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua (5/12) nói rằng cơ quan này rất lo ngại về “mối đe dọa” đến từ Iran. Trước đó CNN đưa tin, các cơ quan tình báo Mỹ và Bộ Quốc phòng thời gian gần đây đã theo dõi việc chuyển giao một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Iran sang Iraq. Trước đó vào tháng 11, hải quân Mỹ đã chặn một con tàu mà lực lượng này cho rằng đang chở vũ khí của Iran tới Yemen./.

Theo VOV/Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)