Lo ngại bị bắt, Mỹ gia hạn lệnh cấm công dân đến Triều Tiên thêm 1 năm

Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài thêm một năm thời hạn áp dụng lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 19-8 (giờ địa phương).

20/08/2019  11:03
Lo ngai bi bat, My gia han lenh cam cong dan den Trieu Tien them 1 nam

Sân bay Triều Tiên - Ảnh: NK NEWS

Theo trang Nknews, quyết định gia hạn này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9 năm nay. Lý do là vì Washington lo ngại "nguy cơ nghiêm trọng của việc bị bắt và giam giữ lâu dài tại Triều Tiên" với công dân Mỹ.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ cơ quan này cấm mọi người dân sử dụng hộ chiếu Mỹ để tới hoặc đi qua Triều Tiên. Cơ quan này cũng khẳng định quyết định có hiệu lực trong 1 năm, kể từ 1-9 tới, trừ khi có thêm thông báo bãi bỏ hoặc gia hạn khác của Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, cũng giống như những năm trước, người đang làm việc trong lĩnh vực cứu trợ, báo chí hoặc những lĩnh vực khác được xác định là để phục vụ "lợi ích quốc gia" Mỹ vẫn được phép nộp đơn lên Bộ Ngoại giao xin cấp hộ chiếu đặc biệt để có thể tới Triều Tiên.

Lần đầu tiên chính quyền Mỹ ban hành lệnh cấm công dân tới Triều Tiên là năm 2017. Động thái này một phần có nguyên nhân từ việc Washington phản ứng sau cái chết gây tranh cãi của anh Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ đã tử vong lúc trở về Mỹ sau 17 tháng bị giam tại Triều Tiên.

Ở thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án động thái của Mỹ, tuyên bố Bình Nhưỡng vẫn sẽ "mở rộng cửa đón mọi công dân Mỹ mong muốn tới thăm".

Sau đó, tháng 8 năm ngoái, lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên được chính quyền Washington gia hạn lần đầu. Quyết định công bố ngày 19-8 là lần gia hạn thứ hai.

Trước khi Washington có lệnh cấm đi lại, trang Nknews ước tính mỗi năm có khoảng 1.250 du khách Mỹ tới Triều Tiên. Cũng theo trang này, mỗi năm Triều Tiên thu được khoảng 2 triệu USD  từ hoạt động đi lại, ăn uống và lưu trú của du khách nước ngoài. 

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ