Luận tội Tổng thống Trump: “Bóng” đang ở trên “sân” của đảng Cộng hòa?

Trong khi phiên tòa luận tội có thể sẽ diễn ra vào tháng tới, đảng Dân chủ lo ngại họ sẽ yếu thế trước một Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

30/12/2019  13:45

Đảng Dân chủ lo sẽ “yếu thế”

Các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Thượng viện đang lo ngại rằng kết quả của phiên tòa luận tội sắp tới sẽ giúp Tổng thống Trump tăng khả năng tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Luan toi Tong thong Trump: “Bong” dang o tren “san” cua dang Cong hoa?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Với 67 phiếu cần thiết để tiến hành luận tội và bãi miễn Tổng thống Trump, kết quả của phiên tòa này dường như đã được báo trước khi đảng Cộng hòa chiếm đa số với 53 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Các thành viên đảng Dân chủ lo ngại rằng quyết định miễn tội cho Tổng thống Trump của Thượng viện sẽ chỉ khiến ông Trump tăng khả năng tái đắc cử và họ cảm thấy hầu như không có quyền lực để ngăn cản điều này.

"Dù chúng tôi làm gì, Tổng thống đều sẽ nói rằng ông ấy không làm gì sai cả", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy cho biết.

"Tất cả chúng ta đều hiểu Tổng thống. Nếu không có đủ 67 phiếu để luận tội tại Thượng viện, ông ấy sẽ khẳng định rằng đây là một cuộc săn phù thủy và ông ấy sẽ được miễn tội", nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin nhận định.

Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 3 của Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện thông qua 2 điều khoản luận tội ngày 18/12 là lạm quyền và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, gần như chắc chắn là đảng Cộng hòa sẽ miễn tội cho ông tại phiên tòa Thượng viện.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Christopher Coons bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về hành động của ông Trump sau khi kết thúc phiên tòa Thượng viện và cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã cận kề.

"Nếu cuối cùng ông ấy được miễn tội tại Thượng viện và nếu đa số đảng Cộng hòa trong Thượng viện từ chối trừng phạt ông ấy thông qua tiến trình luận tội, Tổng thống sẽ tiếp tục đi quá giới hạn".

Những lo ngại của các thành viên đảng Dân chủ được đưa ra giữa bối cảnh phiên tòa luận tội Tổng thống Trump chuẩn bị diễn ra vào tháng 1/2020, mặc dù vẫn chưa xác định được thời gian chính xác do sự bất đồng giữa đảng Dân chủ và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell về các quy tắc của tiến trình luận tội.

Tổng thống Trump đang hối thúc phiên tòa này nhanh chóng diễn ra khi tweet rằng "không nên lãng phí thêm thời gian vào một cuộc luận tội lừa đảo như vậy".

"Cuộc săn phù thủy phải chấm dứt ngay bây giờ với một phiên tòa tại Thượng viện", ông Trump khẳng định.

Tiến trình luận tội tiếp tục rơi vào bế tắc?

Đa số đảng Cộng hòa đều nhất trí rằng sẽ tiến hành một phiên tòa nhanh và không triệu tập bất cứ nhân chứng nào.

Mặc dù cả Lãnh đạo phe đa số McConnell và Lãnh đạo phe thiểu số Schumer tại Thượng viện khẳng định rằng họ hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng về các quy tắc của phiên tòa song có thể sẽ không có bất kỳ tiến triển nào đạt được cho tới tuần đầu tiên của tháng 1/2020 khi các thượng nghị sĩ quay lại Washington. Nếu như 2 lãnh đạo này không đạt được 1 thỏa thuận, 51 thượng nghị sĩ có thể quyết định hình thức của phiên tòa bởi chỉ cần đa số tán thành là các thủ tục này sẽ được thực hiện.

Viễn cảnh này dấy lên lo ngại ở các thành viên đảng Dân chủ, những người cho rằng ông McConnell có thể sẽ thông qua các quy định luận tội của riêng ông nếu có đủ sự nhất trí trong Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

"Nếu Thượng viện biến phiên tòa này giống như một trò lừa đảo, không triệu tập bất kỳ nhân chứng nào và cố gắng chấm dứt mọi thứ nhanh chóng hoặc cố gắng triệu tập các nhân chứng không liên quan đến vấn đề Ukraine hay các vấn đề mà chúng ta đang thảo luận về các điều khoản luận tội, thì tôi nghĩ rằng điều này sẽ chỉ càng khiến Tổng thống tiếp tục làm những điều mà ông ấy đang làm", nghị sĩ đảng Dân chủ Pramila Jayapal phát biểu với MSNBC.

Mặc dù đảng Dân chủ nói rằng họ muốn một phiên tòa diễn ra "nhanh chóng" nhưng đảng Dân chủ cũng đưa ra một danh sách các tài liệu và nhân chứng liên quan đến Ukraine mà họ tin rằng nên xuất hiện.

Trong số các nhân chứng mà đảng Dân chủ yêu cầu có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ông Schumer cũng gửi một bức thư tới toàn thể Thượng viện, phác thảo các tài liệu mà đảng Dân chủ yêu cầu, trong đó có các cuộc điện đàm liên quan đến Ukraine của các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng.

Đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của ít nhất 4 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để thực hiện yêu cầu trên và thông qua tiến trình luận tội ở Thượng viện. Trong khi không có thành viên đảng Cộng hòa nào ủng hộ yêu cầu này thì đảng Dân chủ đã cảnh báo rằng một phiên tòa mà không có nhân chứng hay các tài liệu kèm theo sẽ là một phiên tòa "lừa đảo".

"Tôi tin rằng nếu chúng ta không thực hiện điều này một cách nghiêm túc và nhận được đầy đủ mọi thông tin thì đó sẽ là rủi ro cho nước Mỹ bởi thực tế là chúng ta chưa từng tiến hành một phiên tòa luận tội thực sự. Nếu chúng ta không thể công khai các thông tin cơ bản và cần thiết trước công chúng cũng như các thượng nghị sĩ nghe xét xử thì sẽ chỉ càng khuyến khích các hành động sai trái của Tổng thống", ông Schumer phát biểu với báo giới.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện cũng cho biết thêm rằng nếu Tổng thống Trump có thể tránh "một phiên tòa nghiêm túc bằng cách trì hoãn đưa ra bằng chứng, tài liệu và ngăn cản các nhân chứng thì đất nước này sẽ gặp rắc rối trong tương lai".

Thậm chí nếu đảng Dân chủ không thể ngăn cản việc Tổng thống Trump được miễn tội thì họ cho rằng các bằng chứng được Hạ viện đưa ra trước đó và trong phiên tòa sắp tới sẽ thuyết phục người dân Mỹ, nếu không thể thuyết phục các nghị sĩ đảng Cộng hòa, rằng Tổng thống Trump đã lạm quyền.

"Tôi tin rằng bằng chứng sẽ cất lên tiếng nói của nó và hầu hết mọi người trên đất nước này đều có cùng một kết luận rằng, không có bất kỳ Tổng thống nào được phép lạm quyền hoặc sử dụng quyền lực sai mục đích vì lợi ích chính trị hoặc lợi ích cá nhân", ông Durbin cho biết./.

Theo VOV/Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)