Lưỡng đảng Mỹ chia rẽ về luận tội Tổng thống Trump

Lưỡng đảng Mỹ tiếp tục chia rẽ sâu sắc khi hai bên bất đồng với nhau về việc luận tội Tổng thống Trump giữa lúc cuộc điều tra đã bước sang giai đoạn mới.

10/12/2019  14:19

Đảng Dân chủ nói “có”, đảng Cộng hòa nói “không”

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã có những tranh cãi sâu sắc ngày 9/12 về việc liệu Tổng thống Trump có lạm dụng quyền hạn khi gây sức ép lên Ukraine vì mục đích lợi ích chính trị hay không.

Trong phiên điều trần kéo dài 1 ngày vừa qua, các thành viên lưỡng đảng trong Ủy ban tư pháp Hạ viện và các luật sư hàng đầu của họ đã có những tranh cãi gay gắt về các bằng chứng thu thập được trong cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ.

Luong dang My chia re ve luan toi Tong thong Trump
Lưỡng đảng Mỹ chia rẽ sâu sắc trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Trong khi đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump phải đối mặt với ít nhất 2 cáo buộc là lạm quyền và cản trở Quốc hội thì Tổng thống và các đồng minh đảng Cộng hòa của ông lại nhận định động cơ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là mang tính đảng phái, đồng thời bác bỏ cáo buộc của đảng Dân chủ về việc Tổng thống Trump gây sức ép lên Ukraine.

Các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện đã cáo buộc ông Trump làm suy yếu chính sách an ninh của Mỹ tại Đông Âu khi hoãn khoản viện trợ quân sự 391 triệu USD cho Ukraine và chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky.

Cuộc điều tra bắt đầu diễn ra sau khi một người tiết lộ giấu tên thuộc một cơ quan tình báo công bố bản báo cáo hồi tháng 8/2019, đặt câu hỏi về chính sách Ukraine của Tổng thống Trump.

Vấn đề trung tâm của bản khiếu nại này và cuộc điều tra sau đó là cuộc điện đàm ngày 25/7 về việc Tổng thống Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine mới đắc cử Zelensky thông báo điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter.

"Cuộc điện đàm này là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm thuyết phục chính phủ Ukraine tiến hành một cuộc điều tra - rõ ràng không phải một cuộc điều tra tham nhũng mà là cuộc điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống Trump", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết.

Ông Biden là một trong những ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Sau khi người tố giác tiết lộ về cuộc điện đàm Trump - Zelensky, Ủy ban tình báo Hạ viện đã gửi trát hầu tòa tới các nhân chứng và tiến hành các cuộc phỏng vấn kín cũng như các cuộc phỏng vấn công khai với 12 nhân chứng trong 35 tiếng.

Việc ông Trump hoãn viện trợ Ukraine cũng khiến một giả thiết khác được đưa ra, rằng Ukraine chứ không phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2916.

Ông Nadler cho biết: "Hồ sơ cho thấy Tổng thống Trump đã hoãn viện trợ quân sự Ukraine. Tài liệu này cũng chứng minh cho việc ông Trump hoãn cả chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Zelensky".

Luật sư đảng Dân chủ Daniel Goldman nhận định chi tiết về quá trình Tổng thống Trump hoãn viện trợ Ukraine: "Tổng thống Trump đã trực tiếp lên kế hoạch kéo dài 1 tháng nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 khi hoãn các khoản viện trợ quân sự và chuyến thăm Nhà Trắng của Ukraine để gây sức ép và thực hiện sự can thiệp chính trị vào công việc nội bộ của chúng ta".

Đáp lại, đảng Cộng hòa cho rằng động cơ luận tội của đảng Dân chủ là vì mục đích chính trị và nhằm hủy hoại ông Trump.

Doug Collins, nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng đầu trong Ủy ban Tư pháp cho biết cuộc điều tra của đảng Dân chủ đang chạy đua với thời gian trước thềm chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump.

"Họ vẫn không thể chấp nhận sự thật rằng Donald Trump là Tổng thống Mỹ và họ không có ứng viên nào có thể đánh bại ông ấy", ông Collins nhận định.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích về quá trình đảng Dân chủ điều tra Tổng thống Trump và gián đoạn phiên điều trần công khai ngày 9/12.

"Không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump đã hành động với ý đồ xấu", luật sư Steve Castor, một nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp cho biết.

"Nhìn chung, cuộc điều tra luận tội bị xáo trộn bởi những đồn đoán và giả định khác nhau. Có những thông tin mơ hồ và xung đột với nhau trong hồ sơ này và các thông tin này có thể hiểu theo những cách rất khác nhau", ông Castor nhận định.

Những diễn biến tiếp theo

Tại Nhà Trắng, cố vấn Kellyanne Conway của ông Trump đã nhận định với báo giới rằng chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff nên được triệu tập như một "nhân chứng thực sự" trong phiên tòa tại Thượng viện.

Tổng thống Trump đã không theo dõi phiên điều trần này và những diễn biến trong quá trình điều tra luận tội được các cố vấn Nhà Trắng thông tin tới ông", ông Conway cho biết.

Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội là một "cuộc săn phù thủy" và những điều đảng Dân chủ làm là một sự "hổ thẹn".

Tổng thống Trump và các luật sư Nhà Trắng cũng từ chối hợp tác trong cuộc điều tra luận tội và không chấp nhận lời mời từ đảng Dân chủ về việc tham gia các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. 12 nhân chứng được chỉ định đã không xuất hiện.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đã bước sang giai đoạn thứ hai với các thủ tục phác thảo, bỏ phiếu và thông qua các điều khoản luận tội tại Hạ viện.

Nếu quy trình này tiếp tục diễn ra với nhịp độ như vậy, Tổng thống Trump sẽ bị luận tội trước kỳ nghỉ Giáng sinh, đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát vào đầu năm 2020 và sau có thể bị bãi nhiệm. Tuy nhiên, việc Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và đang đồng lòng ủng hộ ông Trump như hiện nay thì viễn cảnh đó là điều khó có thể xảy ra./.

Theo VOV/Kiều Anh/VOV.VN (Tổng hợp)