Lý do Mỹ ngừng cử chó nghiệp vụ tới Jordan và Ai Cập

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/12 thông báo sẽ ngừng cử chó nghiệp vụ tới Jordan và Ai Cập bởi nhiều trường hợp những 'chiến sĩ 4 chân' tử vong tại hai quốc gia này.

27/12/2019  06:26

Ly do My ngung cu cho nghiep vu toi Jordan va Ai CapMột chú chó nghiệp vụ Mỹ chuyên về ngửi phát hiện bom mìn. Ảnh: Reuters

Theo quyết định này, những chú chó nghiệp vụ đang hoạt động tại Jordan và Ai Cập vẫn sẽ duy trì tại đây trong khi giới chức Mỹ yêu cầu thêm các biện pháp để cải thiện tình trạng nuôi và môi trường sống của chúng.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết có 135 chú chó nghiệp vụ nằm trong Chương trình Hỗ trợ Chống khủng bố hoạt động tại 8 quốc gia.

Trước đó, Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Ngoại giao Mỹ trong tháng 9 xác nhận về cái chết của 2 chú chó được cử tới Jordan. Bản báo cáo thứ 2 tung ra trong ngày 20/12 cho thấy có tổng cộng 7 chú chó đã chết.

Các nhà điều tra còn phát hiện rằng hai chú chó khác được cử tới Jordan cũng đã chết do sốc nhiệt và trúng độc từ thuốc trừ sâu phun gần nơi súng được nuôi nhốt.

Ngoài ra, 3 trong 10 chú chó cử tới Ai Cập theo Chương trình Hỗ trợ Chống khủng bố cũng đã chết, một trường hợp do ung thư, trường hợp khác là sốc nhiệt.

Theo kết quả bản điều tra trong tháng 9, các chú chó đã chết vì sốc nhiệt không bắt nguồn từ tai nạn mà do không được chăm sóc đúng cách.

Các nhà điều tra còn nhận thấy các chú chó được cử tới đối tác ở nước ngoài mà không có bất cứ thỏa thuận nào được ký kết quy định về tiêu chuẩn chăm sóc chó nghiệp và chúng cũng không được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức