Lý do tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 hồi phục ở Hàn Quốc thấp kỷ lục

Tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc hồi phục chỉ ở mức 1,4%, thấp đáng kể so với các quốc gia có số lượng lớn người nhiễm.

06/03/2020  07:20
Ly do ti le benh nhan COVID-19 hoi phuc o Han Quoc thap ky luc
Tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 hồi phục ở Hàn Quốc ở mức 1,4%. Ảnh: Yonhap

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, tính đến ngày 5.3, Hàn Quốc có tổng cộng 6.088 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, trong đó 39 người đã tử vong và 88 người bình phục hoàn toàn.

Như vậy, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc là 0,6% và tỉ lệ phục hồi ở mức 1,4%.

Trong số 88 người hồi phục, có 47 người (hơn một nửa) được tuyên bố là không có virus vào ngày 5.3 - theo tờ Korea Herald.

Tỉ lệ hồi phục là một trong những lĩnh vực mà dữ liệu của Hàn Quốc có sự tương phản rõ ràng với những nước khác chiến đấu với COVID-19. Trung Quốc, nơi virus được cho là bắt nguồn, có tỉ lệ hồi phục 62%, Singapore 71%, Iran 18% và Italia  6%.

Các chuyên gia địa phương cho biết sự khác biệt lớn bắt nguồn từ tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hàn Quốc áp dụng cho chẩn đoán không có virus. Bệnh nhân phải xét nghiệm âm tính với virus 2 lần liên tiếp trong khoảng thời gian 24 giờ để được xuất viện.

Trong trường hợp của các quốc gia khác, họ xuất viện cho bệnh nhân theo tiêu chuẩn linh hoạt hơn so với Hàn Quốc - Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip cho biết trong một cuộc họp giao ban thường kỳ vào đầu tuần này.

“Ngày 1.3, Hàn Quốc đã giảm bớt tiêu chí đối với bệnh nhân xuất viện, vì vậy chúng tôi hy vọng số lượng bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sẽ tăng lên” - ông Kim Gang-lip nói.

Tuy nhiên, đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh, Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng các chỉ dẫn xuất viện. Do đó, số lượng người hồi phục tăng vọt.

Theo tiêu chí mới, bệnh nhân COVID-19 được phép xuất viện nếu tình trạng y tế của họ được cải thiện. Họ vẫn sẽ được cách ly tại các trung tâm điều trị cộng đồng do chính phủ thành lập để điều trị cho bệnh nhân không có triệu chứng, có triệu chứng nhẹ hoặc ở nhà tự điều trị tùy theo đơn thuốc của bác sĩ.

Theo Khánh Minh/Lao động