Mặc bất đồng về Syria, NATO tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo các quan chức ngoại giao hàng đầu của NATO, liên minh này vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp việc không hài lòng về chiến dịch quân sự của quốc gia này tại miền bắc Syria.

26/10/2019  06:32

Trong cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO vào hôm 25-10, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margartia Robles đã khẳng định Madrid sẽ không rút các hệ thống phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ như từng đe dọa trước đó và sẽ ra hạn thêm 6 tháng nếu Ankara có yêu cầu.

Tại phiên họp của Hội đồng Đại Tây Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tiếp tục đưa ra tuyên bố cứng rắn rằng, nước này có quyền thỏa thuận với Nga như những gì đã làm với Mỹ.

Mac bat dong ve Syria, NATO tiep tuc ho tro quan su cho Tho Nhi Ky

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên vô cùng quan trọng của NATO

“Có những chủ ý nhằm tránh để tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gây sức ép lên khối đồng minh nhưng họ quá quan trọng để NATO đánh mất”, một quan chức ngoại giao NATO cho hay.

Là nơi đặt các đầu đạn hạt nhân của Mỹ và có quân đội lớn thứ 2 trong NATO, Thổ Nhĩ Kỳ cho khối đồng minh sự hiện diện chiến lược, đặc biệt là tại biển Đen và Địa Trung Hải.

Theo các nhà ngoại giao, NATO cũng đang tìm kiếm hình ảnh đoàn kết trước khi tổ chức lễ kỉ niệm 70 năm thành lập vào ngày 4-12 tới, điều vốn đang bị ảnh hưởng bởi các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Vào hôm 25-10, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng đã lên tiếng trấn an rằng, khối đồng minh từng vượt qua những khác biệt tương tự trong quá khứ, đáng chú ý là cuộc chiến tại Iraq do Mỹ dẫn đầu từng bị Đức và Pháp phản đối.

Theo Đặng Vũ/ Baomoi