Maduro kêu gọi láng giềng giao nộp 'khủng bố'

Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu Peru và Brazil bắt và dẫn độ những nghi phạm tấn công doanh trại quân đội Venezuela hôm 22/12.

24/12/2019  18:06

"Chúng tôi đã bắt được 11 kẻ tấn công và chúng đã khai hết. Chúng tôi biết nơi chúng được huấn luyện, kẻ tài trợ cho chúng, cách chúng thực hiện vụ tấn công, và tất cả các bên liên quan... Một số kẻ phản bội này đã trốn đến Colombia", Tổng thống Maduro phát biểu trên truyền hình quốc gia Venezuela hôm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez hôm 22/12 cho biết phe đối lập tấn công một đơn vị quân đội ở miền nam nước này, khiến một quân nhân thiệt mạng. Theo Caracas, các phần tử khủng bố được huấn luyện ở Colombia và nhận sự hỗ trợ của Brazil và Peru.

Maduro keu goi lang gieng giao nop 'khung bo'

Tổng thống Maduro tại cuộc họp báo ở Caracas, Venezuela hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Maduro cho rằng chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez đã điều phối các vụ tấn công từ Colombia, Peru và Brazil. Ông yêu cầu Brazil ngừng hỗ trợ các vụ tấn công quân sự nhắm vào Venezuela và đề nghị Peru bắt một "phần tử khủng bố", người tuyên bố trên mạng xã hội rằng đã tổ chức vụ tấn công.

Tuy nhiên, hai quốc gia trên lẫn Colombia đều phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công vào đơn vị quân đội Venezuela.

Maduro các buộc các phần tử khủng bố đã cướp một kho vũ khí của Venezuela, khẳng định phần lớn số vũ khí này đang ở Brazil. Ông yêu cầu Brazil bắt những tên tội phạm này và trao trả lại vũ khí cho Venezuela.

Venezuela trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng từ tháng 1, khi chủ tịch quốc hội Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời và trực tiếp thách thức quyền lực của Maduro. Tổng thống Venezuela cáo buộc Guaido là "con rối" của Mỹ, cáo buộc Washington âm mưu đảo chính ở nước này. Maduro hiện nhận được sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela cùng các đồng minh như Nga, Trung Quốc, Cuba...

Theo Quốc Hưng/Vnexpress