Mexico: Cướp xông thẳng vào nhà máy đúc tiền vàng, lấy đầy balo rồi bỏ đi

Những tên cướp có vũ trang đột nhập vào một địa điểm sản xuất tiền xu của chính phủ Mexico hôm 6.8 và lấy đi tiền vàng trị giá hơn 2 triệu USD.

07/08/2019  19:49
Mexico: Cuop xong thang vao nha may duc tien vang, lay day balo roi bo di
An ninh ở Casa de Moneda sau vụ cướp táo tợn. Ảnh: Reuters.

Vụ cướp tiền vàng giữa ban ngày xảy ra tại thủ đô Mexico City. Hai người, một được trang bị súng, đột nhập vào chi nhánh của Casa de Moneda vào buổi sáng sau đó hạ nhân viên an ninh canh gác và cướp súng, cảnh sát Mexico City cho hay.

Một tên trộm sau đó đi vào hầm chứa mở và lấy đầy một ba lô gồm 1.569 đồng tiền vàng và rời đi. 

Những đồng tiền vàng này, được gọi là "centenario", có mệnh giá 50 peso, nhưng giá trị giao dịch là 31.500 peso (1.610USD)/mỗi đồng tiền vàng, theo ngân hàng Banorte của Mexico. Do đó, ước tính tổng thiệt hại của vụ cướp là ít nhất 2,5 triệu USD. 

Đồng tiền này lần đầu tiên được đúc năm 1921 để kỷ niệm 100 năm giành độc lập của Mexico, theo ngân hàng trung ương. Việc sản xuất đã bị ngừng lại vào năm 1931, nhưng đồng tiền đã được đúc lại từ năm 1943 do nhu cầu về tiền vàng.

Một mặt đồng tiền in hình quốc huy Mexico - hình một con đại bàng đậu trên một cây xương rồng - và mặt bên kia là các biểu tượng nổi tiếng của thủ đô nước này - tượng đài Thiên thần độc lập và phía xa là 2 ngọn núi lửa Iztaccihuatl và Popocatepetl.

Những đồng tiền vàng này có đường kính 37 mm và  có độ tinh khiết 90%.

Chi nhánh này của Casa de Moneda cũng bị đột nhập vào năm ngoái khi tòa nhà cải tạo, theo truyền thông Mexico.

Theo Thanh Hà/Lao động