MH17 bị bắn rơi: Nga có dữ liệu quan trọng ngày xảy ra thảm kịch

Nga sẵn sàng cung cấp cho Hà Lan dữ liệu về việc không đóng cửa không phận trên miền đông Ukraine vào ngày xảy ra vụ tai nạn máy bay Boeing MH17 vào năm 2014

24/12/2019  06:49

Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết trong chương trình cầu truyền hình được tổ chức tại hãng truyền thông quốc tế "Rossiya segodnya" (Sputnik).

   MH17 bi ban roi: Nga co du lieu quan trong ngay xay ra tham kich

Hiện trường vụ MH17 bị bắn rơi.

"Hiện giờ tôi chưa thấy tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan. Tôi có thể nói rằng dữ liệu mà Nga thu thập được ngay sau sự cố này, Liên bang Nga ngay từ đầu đã sẵn sàng cung cấp cho nhóm quốc tế chung điều tra vụ việc này, bao gồm cả khía cạnh này mà các bạn đã đề cập", Chizhov nói.
"Thật đáng tiếc, nhóm này đã bỏ qua đề xuất của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để làm rõ tất cả các tình huống của vụ việc này. Vào tháng 3, các phiên tòa sẽ bắt đầu về vấn đề này, kể cả trong bối cảnh này, chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp dữ liệu chúng tôi có",- ông nói thêm.Nga bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc liên quan đến vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia.

Đội điều tra chung (SSG), dưới sự lãnh đạo của Văn phòng Tổng công tố Hà Lan mà không có sự tham gia của Liên bang Nga, đang điều tra các tình huống của vụ tai nạn, sau đó trình bày kết quả tiến độ. Điều tra tuyên bố rằng MH17 đã bị bắn hạ từ hệ thống phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không thứ 53 của Lực lượng vũ trang Nga từ Kursk.

Theo Phó Tổng công tố Nga Nikolai Vinnichenko, phía Nga đã chuyển cho Hà Lan không chỉ dữ liệu của radar Nga, mà cả tài liệu chứng minh tên lửa phòng không "Buk" bắn trúng Boeing thuộc về Ukraine, nhưng thông tin này đã bị các nhà điều tra phớt lờ bỏ qua.

Theo Văn Giang/Dân Việt