Mỏ dầu mới giúp Iran giảm thiểu đòn trừng phạt của Mỹ

Việc phát hiện trữ lượng dầu mỏ mới sẽ góp phần giúp ích cho nền kinh tế Iran vốn đang chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

12/11/2019  07:03

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh hôm 11-11 cho biết trữ lượng mỏ dầu mới được phát hiện ước tính đạt khoảng 22,2 tỉ thùng, gần bằng 1/2 con số mà Tổng thống Hassan Rouhani công bố 1 ngày trước đó. Phát biểu ở TP Yazd hôm 10-11, Tổng thống Rouhani tuyên bố nước này vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở khu vực phía Nam với trữ lượng hơn 50 tỉ thùng. Phát hiện mới được cho là sẽ giúp tăng trữ lượng dầu thô hiện có của Iran thêm 1/3 giữa lúc chính quyền Tehran gặp trở ngại trong hoạt động xuất khẩu dầu do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo hãng tin AP, ông Rouhani cho biết mỏ dầu này nằm ở tỉnh Khuzestan thuộc miền Nam Iran, trung tâm của ngành công nghiệp dầu của Iran. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh trữ lượng khoảng 53 tỉ thùng của mỏ dầu này sẽ bổ sung vào trữ lượng dầu hiện nay khoảng 150 tỉ thùng của Iran.

Mo dau moi giup Iran giam thieu don trung phat cua My

Nhà máy Điện hạt nhân Bushehr ở Iran Ảnh: ROSATOM

Tuy nhiên, bộ trưởng dầu mỏ Iran cho rằng chỉ khoảng 1/10 trong số đó, tương đương 2,2 tỉ thùng, có thể được khai thác do những hạn chế về công nghệ. Iran hiện là nước sở hữu trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí tự nhiên lớn thứ 2 thế giới. Nước này cũng đồng sở hữu một mỏ dầu lớn trên vịnh Persia với Qatar.

Cùng ngày Tổng thống Rouhani công bố mỏ dầu mới, Iran đã bắt đầu xây dựng lò phản ứng hạt nhân thứ hai ở nhà máy Bushehr, cách thủ đô Tehran khoảng 700 km về phía Nam. Động thái này bị cho là vi phạm thỏa thuận hạt nhân được Iran ký kết với nhóm P5 + 1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức) hồi năm 2015. Lò phản ứng thứ hai này được xây dựng tương tự như lò đầu tiên với sự giúp đỡ từ Nga. Theo Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran, Nga đã xây dựng lò phản ứng 1.000 MW đầu tiên cho Iran tại Bushehr được đưa vào hoạt động tháng 9-2011 và dự kiến tiến hành xây dựng lò thứ 3 trong tương lai.

Theo Xuân Mai/ Baomoi