Một số địa phương ở Thái Lan, Campuchia hủy lễ hội té nước

Khon Kaen, Pattaya và Bang Saen là một số địa phương ở Thái Lan đã thông báo sẽ không tổ chức lễ hội té nước trong tết Songkran sắp đến do lo ngại tình hình dịch COVID-19.

09/03/2020  06:30
Mot so dia phuong o Thai Lan, Campuchia huy le hoi te nuoc

Người dân chơi té nước trong ngày tết Songkran ở Thái Lan năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Bangkok Post, tỉnh Khon Kaen thông báo hủy lễ hội Khon Kaen Songkran. Hằng năm, lễ hội này bao gồm các hoạt động như diễu hành và té nước. Tuy nhiên, năm nay hoạt động chỉ giới hạn ở nghi thức cúng dường cho các nhà sư và té nước chúc bình an đến những người lớn tuổi.

Ngoài ra, đảo Koh Phangan ở tỉnh Surat Thani cũng hủy lễ hội trăng tròn dự kiến tổ chức vào đêm 8-3 cũng do lo ngại tình hình dịch bệnh. Hằng năm, lễ hội này thu hút hàng ngàn du khách ngắm trăng trên hòn đảo nghỉ dưỡng thơ mộng của Thái Lan.

Mot so dia phuong o Thai Lan, Campuchia huy le hoi te nuoc

Không khí lễ hội ngắm trăng trên Koh Phangan ở tỉnh Surat Thani - Ảnh: Bangkok Post

Thành phố Pattaya cũng hủy lễ hội Songkran dự kiến tổ chức vào ngày 18 và 19-4 tới, tức sau ngày tết thực sự vài ngày.

Thị trưởng thành phố Pattaya là Sonthaya Khunpluem cho biết: "Chính quyền thành phố hi vọng người dân và du khách hợp tác trong việc hạn chế việc té nước vào người khác vì nó có thể làm phát tán virus". 

Ngoài ra, lễ hội âm nhạc Pattaya Music Festival dự kiến tổ chức ngày 20 và 21-3-2020 cũng bị hoãn. Hoạt động mừng năm mới ở Bangkok, trong đó có lễ hội té nước ở Khao San cũng đang rơi vào tình trạng không chắc chắn. Chính quyền đang cân nhắc về quyết định cuối cùng. 

Còn tại Campuchia, ngày 7-3, Thủ tướng Hun Sen đã ra quyết định hoãn tổ chức lễ hội Songkran, dự định tổ chức tại tỉnh Siem Reap trong dịp tết cổ truyền vào tháng tới, sau khi Bộ Y tế nước này phát hiện một người dân ở Siem Reap dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Ông Hun Sen cũng yêu cầu tạm đóng cửa các trường học của tỉnh Siem Reap trong hai tuần, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn này.

Năm mới Songkran diễn ra chính thức từ ngày 13 đến 15-4-2020.

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ