Một tiểu hành tinh sẽ “ghé thăm” Trái Đất vào tháng 4?

Một tiểu hành tinh bay được phát hiện khi đang lao đi trong không gian sâu thẳm của Thiên Hà. Nó được chụp lại với kích thước bằng một con ruồi và được đánh giá là có khoảng cách an toàn so với Trái Đất.

25/03/2020  07:16

Mot tieu hanh tinh se “ghe tham” Trai Dat vao thang 4?

Tiểu hành tinh được NASA theo dõi có kí hiệu là 52768 (1998 OR2) sẽ tiến gần Trái Đất nhất vào cuối tháng tư này. Các nhà khoa học còn cho rằng, có thể nó sẽ tiến gần Trái Đất hơn sau đó, thậm chí sự “gần gũi” có thể chỉ vào khoảng 3,9 triệu dặm ( 6,29 triệu km).

Nhà vật lý thiên văn Gianluca Masi từ Dự án Kính viễn vọng ảo ở Ý đã tìm cách chụp ảnh tiểu hành tinh này. Tiến sĩ Masi đã phát hiện ra tảng đá vũ trụ từ khoảng cách đáng kinh ngạc, vào khoảng 19 triệu dặm (30 triệu km) từ Trái đất. Với việc nghiên cứu ra máy phát tín hiệu trong đêm, khi tiểu hành tinh càng gần Trái Đất, OR2 sẽ dần trở nên hữu hình ngay cả đối với các nhà thiên văn nghiệp dư. Cuối cùng, Tiến sĩ Masi cho biết tiểu hành tinh sẽ đủ sáng để các kính thiên văn nhỏ cũng có thể bắt được.

Trong một bài phỏng vấn, ông chia sẻ: "Chúng tôi đang tiếp tục quan sát tiểu hành tinh 52768 (1998 OR2) và xem nó có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất của chúng ta hay không. Nó sẽ đến gần chúng ta khoảng 6,3 triệu km vào tháng tới. Đây là một khoảng cách khá an toàn và có thể hi vọng rằng nó sẽ không tặng cho chúng ta một cú huých bất ngờ.”

Mot tieu hanh tinh se “ghe tham” Trai Dat vao thang 4?

Mặc dù không loại bỏ hoàn toàn khả năng gây hại của hành tinh nhỏ này, tuy nhiên cơ quan vũ trụ NASA vẫn quyết định đưa ra lời tuyên bố rằng sẽ không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với Trái Đất.

Các nhà thiên văn học đã theo dõi hành trình của các vật thể quanh Mặt trời từ năm 1988. NASA cho biết: "Đã có một số lượng tương đối nhỏ các vật thể di chuyển gần Trái Đất và có kích thước đủ lớn để đảm bảo việc quan sát được chính xác. Do lực kéo của các hành tinh mà có thể, theo thời gian, đường quỹ đạo bay của chúng bị lệch đi và điều này có khả năng xảy ra một vụ va chạm trong tương lai. Có thể là một hành tinh nào đó sẽ đi xuyên qua Trái Đất.”

Tuy vậy, tất cả những tuyên bố trên chỉ là dự đoán. Khoảng cách trong không gian có thể không thực sự trùng khớp với những tính toán của con người vì thế thật khó để NASA đưa ra được một tiếng chuông báo động chính xác. NASA cho biết: "Khi chúng quay quanh Mặt trời, các vật thể đôi khi có thể tiếp cận gần Trái đất. Lưu ý rằng, thuật ngữ “gần” trong thiên văn học là rất xa so với khoảng cách trên Trái Đất của con người, nó lên tới hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu km. Theo dự đoán, tiểu hành tinh sẽ ở gần Trái Đất nhất vào sáng ngày 29 tháng 4.

Các tính toán quỹ đạo của NASA cho thấy, tiểu hành tinh tiếp cận gần Trái Đất nhất sẽ có khoảng cách khoảng 16,36 triệu km so với mặt trăng,  xảy ra vào lúc 10,56 giờ sáng BST (9,56 giờ sáng UTC;  4,56 giờ sáng EST). Cơ quan vũ trụ ước tính tảng đá này đang bay trong không gian với tốc độ khoảng 8,7km mỗi giây hoặc 19,461mph (31.320kmh).

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt