Mục sở thị mô hình điều trị F0 tại nhà ở Singapore

Các ca F0 tại Singapore đã bắt đầu được điều trị tại nhà từ ngày 15.9, theo một chương trình mở rộng của Bộ Y tế.

19/09/2021  04:41

Mục sở thị mô hình điều trị F0 tại nhà ở Singapore

Muc so thi mo hinh dieu tri F0 tai nha o Singapore

Singapore áp dụng mô hình điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực cho hệ thống y tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Các ca F0 tại Singapore đã bắt đầu được điều trị tại nhà từ ngày 15.9, theo một chương trình mở rộng của Bộ Y tế.

CNA đưa tin, mô hình F0 tự chăm sóc, điều trị tại nhà được đưa ra sau một thông báo của Bộ Y tế Singapore  (MOH) cho biết 98% các ca mắc COVID-19 ở nước này trong tình trạng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Đây là mô hình quản lý chăm sóc mặc định dành cho bệnh nhân COVID-19 đủ điều kiện theo quy định. Các bệnh nhân này sẽ được phép tự cách ly và thực hiện các biện pháp phòng ngừa y tế cần thiết tại nhà với sự hỗ trợ theo dõi sức khỏe từ xa của cơ quan y tế.

Trong một thông cáo báo chí MOH cho hay: “Mô hình này sẽ dành sức chứa các bệnh viện cho những người thực sự cần được chăm sóc y tế, để chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ y tế cần thiết cho tất cả mọi người ngay cả trong trường hợp số ca nhiễm tăng cao hơn nữa”.

Đối tượng F0 đủ điều kiện tự điều trị tại nhà

Muc so thi mo hinh dieu tri F0 tai nha o Singapore

 Những bệnh nhân F0 đủ điều kiện sẽ được chăm sóc tại nhà. Ảnh: Chụp màn hình

Theo quy định của MOH, những bệnh nhân đủ điều kiện áp dụng điều trị tại nhà ở Singapore phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây: 

  • Đã tiêm phòng đầy đủ 
  • Từ 12 đến 50 tuổi 
  • Triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng
  • Không có bệnh nền hoặc bệnh đi kèm nghiêm trọng
  • Thành viên sống chung trong gia đình không có người nào trên 80 tuổi hoặc thuộc nhóm dễ bị tổn thương - bao gồm những người đang mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc nhiều bệnh nền.

Các bước để F0 tự điều trị tại nhà

Bệnh nhân F0 không cần phải đến bệnh viện. Vào ngày đầu tiên của quá trình tự bình phục tại nhà, bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc đánh giá ban đầu do một nhà cung cấp dịch vụ y tế được chỉ định tiến hành từ xa, nhằm đảm bảo rằng bệnh nhân đang khỏe mạnh về mặt lâm sàng. 

Sau đó, bệnh nhân F0 sẽ được cách ly trong 10 ngày và có thể được gắn thiết bị giám sát điện tử để đảm bảo họ ở yên trong nhà. Phòng của bệnh nhân F0 nên có phòng tắm riêng, có cửa sổ để không khí lưu thông, đảm bảo thông thoáng.

Muc so thi mo hinh dieu tri F0 tai nha o Singapore

Khuyến khích cha mẹ chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19 từ 5 tuổi trở lên không có bệnh lý nền. Ảnh: AFP

MOH lưu ý, trẻ em mắc COVID-19 từ 5 tuổi trở lên không có bệnh lý nền cũng được khuyến khích chăm sóc tại nhà sau khi trải qua một cuộc kiểm tra, đánh giá tại bệnh viện.

Biện pháp hỗ trợ từ bệnh viện

Theo MOH, một nhân viên y tế, được gọi là người đồng hành chăm sóc tại nhà, sẽ phụ trách liên lạc với người bệnh trong quá trình điều trị tại nhà để hướng dẫn các thông tin cần thiết.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu, họ sẽ được sử dụng một gói chăm sóc y tế bao gồm nhiệt kế, máy đo nồng độ ôxy, khẩu trang y tế và dụng cụ khử trùng tay. 

"Bệnh nhân COVID-19 nên theo dõi, đo và ghi lại các chỉ số sức khỏe như nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và độ bão hòa ôxy trong máu (SpO2) ít nhất một lần mỗi ngày, sử dụng nhật ký chăm sóc được cung cấp sẵn" - MOH cho hay.

Muc so thi mo hinh dieu tri F0 tai nha o Singapore

Ứng dụng cài trên điện thoại TraceTogether hỗ trợ truy vết tiếp xúc. Ảnh: AFP

Một ứng dụng mang tên TraceTogether cũng được sử dụng để xác định những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân F0. 

Trong trường hợp cần hỗ trợ y tế, bệnh nhân cũng có thể liên hệ nhà cung cấp dịch vụ y tế từ xa được chỉ định của họ bất cứ lúc nào.

Thời điểm kết thúc quá trình điều trị tại nhà

Vào ngày thứ 6 của đợt điều trị tại nhà, bệnh nhân có thể liên hệ với cơ quan y tế để được sắp xếp lấy lấy mẫu xét nghiệm PCR tại nhà. Nếu kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí - kết quả PCR âm tính hoặc tải lượng virus thấp - họ có thể được kết thúc đợt điều trị vào ngày thứ 7.

Nếu kết quả xét nghiệm không đáp ứng tiêu chí, thời gian hồi phục tại nhà của bệnh nhân F0 sẽ kết thúc vào ngày thứ 10 mà không cần thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào, miễn là bệnh nhân khỏe mạnh, MOH cho biết. 

Sau khi kết thúc điều trị tại nhà, bệnh nhân COVID-19 sẽ không còn phải chịu bất kỳ hạn chế di chuyển nào, nhưng vẫn được khuyến cáo giảm thiểu các tương tác xã hội trong 7 ngày tiếp theo.

BẢO CHÂU/theolaodong.vn