Mỹ - Nhật Bản đạt thoả thuận thương mại ban đầu

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 16.9, Mỹ đã đạt được thoả thuận thương mại với Nhật Bản và thoả thuận có thể được thực thi mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

18/09/2019  14:51
My - Nhat Ban dat thoa thuan thuong mai ban dau
 

Trong một lá thư gửi tới Quốc hội Mỹ do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông dự định tham gia vào các thoả thuận về hàng rào thuế quan và thương mại điện tử trong vài tuần tới, và thông báo cho các nhà lập pháp rằng thoả thuận thuế quan sẽ được thực hiện theo điều khoản của luật thương mại cho phép Tổng thống Mỹ thực hiện cắt giảm thuế đối ứng thông qua tuyên bố. “Ngoài ra, tôi cũng sẽ tham gia vào thoả thuận với Nhật Bản về thương mại điện tử” - Reuters dẫn lời ông Donald Trump viết trong thư.

Cả hai thoả thuận nói trên đều không cần một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội theo quy trình phê duyệt được gọi là đàm phán nhanh (fast track). Năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Quốc hội sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán với Nhật theo phương pháp này.

Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng với Nhật Bản nhưng không được đề cập trong thông báo của ông Donald Trump là liệu Mỹ có đồng ý không áp dụng thuế quan với ô tô và phụ tùng ôtô của Nhật Bản hay không. Trong khi đó, tránh “điều 232” tăng thuế 25% là yếu tố thúc đẩy Tokyo trong các cuộc đàm phán với Washington về thương mại. “Ở giai đoạn hoàn thiện, chúng tôi có kế hoạch tái xác nhận rằng điều 232 sẽ không bị áp đặt” - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, nhà đàm phán chính của Tokyo, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 17.9.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết, thoả thuận không có bất cứ điều khoản nào về tiền tệ, một mối lo ngại khác với Nhật Bản. Nhật Bản muốn tránh mọi thoả thuận cản trở khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối trong trường hợp đồng yen tăng đột biến, hoặc mở rộng kích thích tiền tệ quy mô lớn của Ngân hàng Nhật Bản.

Hồi tháng 8, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe Shinzo đã công bố một thoả thuận về nguyên tắc bao gồm cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, nhưng không phải là ôtô. Trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp vừa qua, ông Donald Trump và Abe Shinzo bày tỏ hy vọng sẽ ký thoả thuận trong tháng 9 này tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Theo Ngọc Vân/Lao động