Mỹ - Trung Quốc chuyển vòng đàm phán thương mại thứ 13 sang tháng 10

Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tổ chức đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 10 tại Washington, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm 5.9.

06/09/2019  14:28
My - Trung Quoc chuyen vong dam phan thuong mai thu 13 sang thang 10
 

​​​​​​Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm cùng ngày giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, theo thông tin do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố trên website. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang cũng tham gia cuộc điện đàm này.

Đoàn đàm phán thương mại hai nước cũng sẽ họp vào giữa tháng 9 trước vòng đàm phán thương mại cấp cao vào tháng 10 tới. Hai bên nhất trí hành động để tạo ra những điều kiện thuận lợi, bản thông cáo cho biết.

Người phát ngôn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận cuộc điện đàm giữa ông Robert Lighthizer và Steven Mnuchin với ông Lưu Hạc, đồng thời cho biết hai bên nhất trí tổ chức đàm phán cấp bộ trưởng tại Washington “trong những tuần tới”.

Tờ The New York Times nhận định, nếu được tổ chức theo đúng kế hoạch, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra sau khi thuế quan mới của Mỹ được áp, điều này có thể gây khó khăn cho hai bên trong việc đạt được một thỏa thuận. Mỹ có kế hoạch tăng thuế từ 25% hiện tại lên 30% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD từ ngày 1.10.

Ngày 1.9, Washington bắt đầu áp thuế 15% với hàng loạt hàng nhập khẩu trị giá hơn 100 tỉ USD của Bắc Kinh. Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới với dầu thô của Mỹ. Cả hai nước cũng có kế hoạch áp thuế thêm nữa vào tháng 12 tới.

Thuế quan đáp trả lẫn nhau đã tác động tới thị trường toàn cầu và đặt ra những lo ngại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp của cả Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ lo ngại về cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm. “Khi tôi trao đổi với CEO của các công ty hàng đầu Trung Quốc và toàn cầu, mọi người đều băn khoăn về sự leo thang mới nhất có tác động thế nào với các doanh nghiệp của họ trong ngắn hạn và đáng lo ngại hơn, đối với các kế hoạch đầu tư và chiến lược dài hạn của họ” - ông Fred Hu - nhà sáng lập của công ty đầu tư Primavera Capital Group và cựu giám đốc kinh doanh khu vực Trung Quốc của Goldman Sachs nói.

Vòng đàm phán mới vào tháng 10 tới là vòng đàm phán thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc...

Theo Thanh Hà/Lao động