Mỹ bất ngờ hoãn thuế với 160 tỉ USD với hàng Trung Quốc từ 15.12

Mỹ và Trung Quốc đồng ý về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời hoãn đợt tăng thuế mới vào ngày 15.12.

13/12/2019  15:48
My bát ngò hoãn thué vói 160 tỉ USD vói hàng Trung Quóc tù 15.12
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 11.10. Ảnh: Bloomberg

Thỏa thuận gia đoạn 1 để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung này đã có sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bloomberg cho biết hôm 12.12.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ không chỉ hoãn thuế đối với khoảng 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 15.12, mà còn cắt giảm các mức thuế đã áp - Myron Brilliant, Phòng Thương mại Mỹ dẫn các nguồn tin của chính phủ Mỹ nói với CNBC.

Cả Nhà Trắng lẫn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hiện chưa trả lời các yêu cầu bình luận về tình trạng của thỏa thuận.

Trung Quốc cũng vẫn chưa xác nhận liệu họ có hoãn thuế từ 5 đến 10% đối với hàng hóa của Mỹ, cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15.12 hay không. Trong suốt quá trình đàm phán, Bắc Kinh cho rằng việc đình chỉ tăng thuế trong tương lai và hủy bỏ các mức thuế hiện hành nên là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào.

Các mức thuế ban đầu của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc dự kiến từ ngày 15.12 nhắm vào các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

Mỹ rất muốn tránh bất cứ điều gì có thể là lực cản đối với tiêu dùng, thị trường và nền kinh tế rộng lớn hơn, khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị cho một chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Hơn nữa, chính quyền ông Donald Trump lo ngại rằng các mức thuế tiếp theo nếu được áp dụng sẽ khiến Bắc Kinh trả đũa bằng việc công bố "các thực thể không đáng tin cậy", theo đó trừng phạt các công ty Mỹ làm việc tại Trung Quốc - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết hôm 10.12.

Theo Song Minh/Lao động