Mỹ chi hơn 45.000 tỷ đồng đóng hạm đội tàu chiến không người lái lớn nhất thế giới

Theo thông tin từ The Sun, hải quân Mỹ hiện đang muốn xây dựng một hạm đội 10 chiến hạm hoàn toàn không người lái để đưa đến những khu vực nguy hiểm và bẩn.

20/08/2019  06:57

My chi hon 45.000 ty dong dong ham doi tau chien khong nguoi lai lon nhat the gioi

Tàu không người lái Sea Hunter, nguyên bản cho mẫu chiến hạm không người lái sắp tới của Hải quân Mỹ (Ảnh: The Sun)

Những chiến hạm trên, được biết đến với tên gọi Phương tiện Không người lái cỡ lớn trên mặt nước (LUSV), sẽ vận hành trong vai trò trinh sát cho hạm đội chiến đấu chính, mang theo các loại radar, thiết bị dò mục tiêu ngầm cùng một số loại tên lửa phòng không và tên lửa hành trình.

Dự kiến, loại tàu này sẽ được sử dụng để đảm đương các nhiệm vụ có 3 tính chất chính – buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm.

Bản dự thảo đề xuất trên, được đăng tải trên trang web về cơ hội việc làm liên bang của Chính phủ Mỹ, cho biết:

“LUSV sẽ là loại tàu có độ bền cao, dễ tùy chỉnh để có thể thích ứng được với nhiều trọng tải khác nhau ở các nhiệm vụ không người lái, nhằm trợ giúp cho lực lượng có người lái của Hải quân Mỹ.

Với khả năng tải trọng lớn, LUSV được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trong chiến tranh một cách độc lập, hoặc phối hợp với các phương tiện chiến đấu có người lái khác. LUSV sẽ có khả năng vận hành bán tự động hoặc hoàn toàn tự động bằng cách điều khiển từ xa hoặc tự kích hoạt chính nó.”

Hải quân Mỹ hy vọng sẽ có thể đóng được 2 chiếc LUSV trong vòng 1 năm, với tổng chi phí mỗi chiếc ước tính  hơn 200 nghìn đô la Mỹ (tương đương hơn 4.500 tỷ đồng). và đạt số lượng 10 chiếc sau hơn 5 năm. Mỗi chiếc sẽ có độ dài từ 60 đến hơn 90, với lượng giãn nước lên tới 2.000 tấn.

Loại tàu chiến này được mô tả là “một tàu khu trực hạng nhẹ” và cũng sẽ có một số lượng chỗ ở giới hạn cho thủy thủ đoàn. Kế hoạch ban đầu là những tàu chiến dạng này nhìn chung sẽ không được vũ trang, nhưng vẫn có khả năng mang được một số loại tên lửa nếu cần thiết. Bên cạnh đó, các tàu LSUV còn hoạt động như một trinh sát nổi, khi chúng có thể phóng lên trước mặt các tàu chiến có người lái để phát hiện các mối đe dọa một cách sớm nhất.

Văn phòng Các khả năng Chiến lược của Lầu Năm Góc vốn đã hình thành ý tưởng về LUSV thông qua một chương trình mang tên Overlord, ban đầu có mục đích chuyển đổi một tàu thương mại có khả năng di chuyển nhanh thành một tàu không người lái có khả năng di chuyển liên tục trên quãng đường dài hàng nghìn km trong nhiều tuần.

Theo Việt Anh - The Sun/Dân Việt