Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ thử tên lửa S-400

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho tiêm kích F-16 thử nghiệm đối đầu hệ thống S-400.

27/11/2019  14:13

"Đúng, đó là điều đáng lo ngại", Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington hôm 26/11, khi được phóng viên hỏi về đợt thử nghiệm hệ thống phòng không tầm xa S-400 do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành trong hai ngày qua.

Pompeo khẳng định Washington không muốn Ankara kích hoạt hệ thống S-400 mua từ Nga. "Chúng tôi vẫn đang đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm hướng đi cho vấn đề này. Chúng tôi vẫn tràn đầy hy vọng", ông nói thêm.

My chi trich Tho Nhi Ky thu ten lua S-400

Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp báo hôm 26/11. Ảnh: ABC News.

Một số nghị sĩ Mỹ cũng chỉ trích đợt thử nghiệm hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump cần sớm áp đặt lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ Thông qua Lệnh Cấm vận (CAATSA).

"Chỉ hai tuần sau chuyến thăm Nhà Trắng, Tổng thống Erdogan lại tỏ thái độ coi thường Trump, cũng như nước Mỹ và NATO, đồng thời vượt qua thêm một lằn ranh đỏ trong vụ S-400. Các đạo luật hiện nay đòi hỏi Trump áp đặt cấm vận", thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen viết trên Twitter hôm qua.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25-26/11 triển khai các tiêm kích F-4E và F-16 ở nhiều độ cao khác nhau trên không phận thủ đô Ankara nhằm kiểm tra tính năng radar cảnh giới của hệ thống phòng không S-400 được Nga bàn giao. Kết quả đợt thử nghiệm chưa được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Đợt thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Washington kêu gọi Ankara "phá hủy, gửi trả hoặc tìm cách từ bỏ hệ thống S-400" để khôi phục quan hệ song phương và tránh bị cấm vận. Tổ hợp S-400 đầu tiên được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 7 nhưng chưa đưa vào vận hành.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ nhiều lần phản đối hợp đồng này, cho rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và đe dọa tới tiêm kích tàng hình F-35.

Trong cuộc gặp ở Washington hồi đầu tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng nước này cần từ bỏ S-400 và Mỹ sẵn sàng bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống Patriot thay thế. Tuy nhiên, Erdogan sau đó tiết lộ ông đã nói với Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ tên lửa S-400, bởi Ankara và Moskva có mối quan hệ rất mạnh mẽ.

Theo Vũ Anh/Vnexpress