Mỹ có thể tăng gấp đôi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã hoàn tất và sẽ giúp tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc.

17/12/2019  06:28

Mỹ và Trung Quốc tuần trước đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ giảm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đổi lại Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp, chế tạo và năng lượng của Mỹ thêm 32 tỷ USD trong hai năm tới.

My co the tang gap doi xuat khau vao Trung QuocGiám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh đã đồng ý tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm tới và đây sẽ là bước nhảy vọt trong xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 đã hoàn tất và ông hy vọng thỏa thuận này có thể được ký vào đầu năm tới. Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/12 cho biết hiện vẫn chưa có ngày cụ thể để lãnh đạo hai nước ký văn bản này.

Tổng thống Donald Trump tuần trước thông báo các cuộc đàm phán giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm bắt đầu, tuy nhiên, theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow, quá trình đàm phán còn tùy thuộc vào thành công của giai đoạn một./.

Theo Phạm Huân/ Vov