Mỹ đang lo chống Covid-19, dịch bệnh khác đã lây lan ra 17 bang

Một dịch bệnh nguy hiểm khác đã lây lan ra 17 bang và khiến 4 người tử vong, trong khi Mỹ vẫn đang đối phó với dịch Covid-19 với số ca nhiễm liên tục tăng.

12/03/2020  07:00

Theo thông tin từ một quan chức thuộc cơ quan y tế liên bang Mỹ, dịch Listeria (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) đã lan khắp 17 bang của nước này với 36 người nhiễm và 4 trường hợp tử vong.

Ngày 10.3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, cơ quan này đang điều tra một đợt bùng phát dịch nhiễm khuẩn Listeria.

CDC cũng ra khuyến cáo những người có nguy cơ nhiễm Listeria cao như phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn nấm enoki (nấm kim châm) dán nhãn nguồn gốc từ Hàn Quốc.

My dang lo chong Covid-19, dich benh khac da lay lan ra 17 bang

Một mẫu bệnh phẩm Listeria (ảnh: NY Post)

Khuyến cáo của CDC đưa ra sau khi Công ty thực phẩm Sun Hong Food tại California phát hiện một mẫu nấm kim châm từ Hàn Quốc có vi khuẩn Listeria monocytogenes.

CDC cho biết, khuẩn Listeria có thể gây ra sốt và cúm và đặc biệt nguy hiểm các phụ nữ mang thai khi gây ra sảy thai, thai lưu, sinh non hoặc khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng Listeria gây ra với những người khác có thể bao gồm đau đầu, căng cứng cơ, giảm trí nhớ, co giật, sốt và đau cơ.

My dang lo chong Covid-19, dich benh khac da lay lan ra 17 bang

Người dân Mỹ ra đường trong dịch Covid-19 tại Mỹ (ảnh: The Sun)

Từ 1 – 4 tuần sau khi ăn thực phẩm chứa khuẩn Listeria monocytogenes, người nhiễm Listeria có thể biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Trường hợp biểu hiện bệnh muộn nhất được ghi nhận là 70 ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn.

California là bang có nhiều người nhiễm Listeria – 9 trường hợp, tiếp theo đó là New York - 4 người và 15 bang còn lại.

Dịch Listeria lây lan trong khi Mỹ vẫn đang “căng mình” đối phó với Covid-19. Tính đến ngày 11.3, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 30 người tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Theo Vương Nam – USA Today/Dân Việt