Mỹ dành 100 triệu USD giúp Trung Quốc và các nước bị ảnh hưởng corona

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7-2 công bố Washington sẽ dành ra 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và những nước khác bị ảnh hưởng dịch bệnh corona Vũ Hán.

08/02/2020  11:23
My danh 100 trieu USD giup Trung Quoc va cac nuoc bi anh huong corona

Ông Alex Azar, bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, phát biểu trước báo giới về các nỗ lực ngăn chặn dịch virus corona của chính quyền Mỹ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington ngày 31-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Pompeo trong thông cáo: "Sự cam kết này, cùng với hàng trăm triệu USD được quyên tặng hào phóng từ khu vực tư nhân của Mỹ, thể hiện sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trong công cuộc ứng phó dịch bệnh".

Ông Pompeo cũng nói khoản tiền hỗ trợ này sẽ được giải ngân qua các quỹ đã có và thông qua nhiều tổ chức đa phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Stephen Biegun, nói khoản tiền đó sẽ hỗ trợ các nỗ lực phản ứng dịch bệnh của Tổ chức Y tế thế giới.

Cũng theo ông Biegun, Mỹ đã gửi gần 17,8 tấn thiết bị y tế tới Trung Quốc, trong đó có khẩu trang, quần áo bảo hộ và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, cho biết Mỹ đã nộp danh sách các chuyên gia của nước này lên WHO để gia nhập phái đoàn chuyên gia WHO sẽ tới Trung Quốc hỗ trợ dập dịch.

Bộ trưởng Y tế nhân sinh Mỹ cho biết vẫn đang chờ Trung Quốc "bật đèn xanh" để gửi các chuyên gia tới nước này. "Vấn đề là giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ ra quyết định cuối cùng. Chúng tôi cảm thấy lạc quan là chuyện này sẽ diễn ra", ông Alex Azar nói.

Theo ông Azar, tuần trước Bộ y tế nhân sinh đã thông báo tới Quốc hội Mỹ về việc có thể huy động thêm 136 triệu USD từ các chương trình khác của bộ này. Tuy nhiên theo ông Azar, vẫn chưa có quyết định nào về chuyện đó và cho rằng vẫn còn sớm để yêu cầu quốc hội phê chuẩn thêm các khoản ngân sách hỗ trợ dập dịch corona.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ