Mỹ điều trực thăng bay trên đại sứ quán ở Iraq để thị uy

Mỹ sẽ gửi lực lượng bổ sung để hỗ trợ nhân viên đại sứ quán ở Baghdad sau khi hàng trăm người biểu tình tấn công khu vực này để đáp trả cuộc không kích ở Iraq và Syria hôm 29/12.

01/01/2020  12:47

Trong tuyên bố ngày 31/12/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ đã "thực hiện các hành động bảo vệ lực lượng phù hợp để đảm bảo an toàn cho công dân, quân nhân và nhà ngoại giao Mỹ" phục vụ tại Iraq.

"Giống như ở tất cả các quốc gia, chúng tôi dựa vào lực lượng của nước chủ nhà để hỗ trợ bảo vệ nhân sự của mình và chúng tôi kêu gọi chính phủ Iraq thực hiện trách nhiệm quốc tế của mình để làm như vậy", ông Esper nói thêm.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng quân đội Mỹ dự kiến sớm triển khai thêm lực lượng đến Trung Đông để đối phó với tình hình. Số lượng binh sĩ ban đầu sẽ chưa đến 1.000 lính Mỹ bổ sung.

My dieu truc thang bay tren dai su quan o Iraq de thi uy

Người biểu tình và các chiến binh dân quân tập trung để lên án các cuộc không kích vào các căn cứ thuộc Hashd al-Shaabi (lực lượng bán quân sự), bên ngoài cổng chính của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, ngày 31/12/2019. Ảnh: Reuters.

Một lực lượng lớn bao gồm vài nghìn binh sĩ cũng được đặt ở chế độ sẵn sàng và có thể được triển khai đến khu vực nếu cần thiết.

Một quan chức Mỹ cho biết Mỹ đã gửi hai máy bay trực thăng Apache bay qua đại sứ quán để thị uy. Mỹ cũng đã triển khai khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ từ lực lượng đặc nhiệm đối phó với khủng hoảng có trụ sở tại Kuwait để tăng cường an ninh tại đại sứ quán. Những lính thủy đánh bộ này bay vào khu đại sứ quán trên máy bay MV-22 Osprey.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News tối 31/12/2019 rằng hiện không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán hoặc rút quân Mỹ.

Việc triển khai dự kiến diễn ra trong bối cảnh cuộc không kích của Mỹ nhằm vào năm cơ sở mà Lầu Năm Góc cho biết gắn liền với lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn được cho là chịu trách nhiệm cho một loạt cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự chung giữa Mỹ và Iraq, dẫn đến phản ứng giận dữ của hàng trăm người biểu tình trong khu phức hợp đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 31/12/2019.

Theo Tuyết Mai/Zing

Nguồn Theo Zing