Mỹ đưa binh lực trở lại căn cứ quân sự ở Syria sau khi vừa rút quân

Quân đội Mỹ đã trở lại căn cứ quân sự ở đông bắc Syria - nơi mà trước đó họ đã rút đi trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd trong khu vực này.

04/11/2019  14:18
My dua binh luc tro lai can cu quan su o Syria sau khi vua rut quan
Một đoàn xe của Mỹ. Ảnh: AFP.

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các lực lượng Mỹ đã đến tỉnh Raqqa, phía tây của Syria vào ngày 2.11 để xây dựng lại căn cứ quân sự của nước này. 

Một đoàn xe quân sự của Mỹ, trong đó có một chiếc xe bọc thép chở quân nhân, một phương tiện dò mìn và một phương tiện đa dụng đã đến căn cứ Jazira ở phía tây Raqqa. Đoàn xe này đã đi qua tỉnh Hasakah ở phía tây bắc Syria. Gần 30 binh sĩ Mỹ được nhìn thấy trong đoàn xe này. 

Trước đó, ngày 1.11, các lực lượng Mỹ bắt đầu xây dựng lại một căn cứ quân sự gần làng Sarrin, phía bắc Syria, phía nam của Kobani. Căn cứ có tên gọi chính thức là Ayn al-Arab. 

Các căn cứ quân sự của Mỹ ở Sarrin và Sabi, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gần 30km về phía nam, trước đó đã được sơ tán và phá hủy trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước. 

Các binh sĩ Mỹ cũng nối lại hoạt động tuần tra gần các giếng dầu ở phía bắc Syria trong ngày 1.11 sau cuộc tạm dừng do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lãnh thổ Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công ngày 9.10 vào lãnh thổ Syria với tuyên bố thúc đẩy các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực biên giới. Ankara xem YPG là một nhóm khủng bố có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai sau khi các lực lượng Mỹ đột ngột rút khỏi khu vực, dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hành động quân sự nhắm vào người Kurd - đồng minh lâu năm của Washington.

Tuần trước, Washington đảo ngược quyết định rút tất cả các binh sĩ khỏi phía đông bắc Syria, trong đó tuyên bố triển khai khoảng 500 binh sĩ tới các giếng dầu do người Kurd kiểm soát. 

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho hay, việc triển khai nhằm đảm bảo các giếng dầu an toàn khỏi IS. Ông nói rằng, Washington sẽ sử dụng lực lượng áp đảo đối phó với bất kỳ bên nào thách thức Mỹ, trong đó có cả chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad. 

Theo Hải Anh/Lao động