Mỹ gây sức ép buộc Hàn Quốc chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa ép Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

16/11/2019  06:05

Phát biểu với báo giới tại Thủ đô Seoul sau khi tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ-Hàn hàng năm, ông Esper cho rằng, Hàn Quốc là một nước giàu nên có thể và cần chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Ông Esper nhấn mạnh, điều rất quan trọng là Mỹ phải hoàn tất thỏa thuận chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với Hàn Quốc trước khi kết thúc năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng thời bày tỏ mong muốn Hàn Quốc ký lại Hiệp định bảo mật thông tin quân sự phổ quát (GSOMIA) với Nhật Bản, một đồng minh thân cận khác của Washington ở Đông Bắc Á.

My gay suc ep buoc Han Quoc chi nhieu tien hon cho cac binh sy My

Mỹ gây sức ép buộc Hàn Quốc chi nhiều tiền hơn cho binh sỹ Mỹ. (Ảnh minh họa)

 

Ông Esper khẳng định, sẽ hợp tác với cả Hàn Quốc và Nhật Bản để cố gắng ngăn chặn hiệp định này hết hạn. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thỏa thuận này sẽ sớm được gia hạn. Nếu Hàn Quốc và Nhật Bản không ký lại, hiệp định này sẽ tự động hết hạn vào ngày 23/11 tới.

Ý tưởng về việc Seoul chi nhiều tiền hơn cho các binh sỹ Mỹ không nhận được sự đồng tình từ công chúng Hàn Quốc. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận vừa công bố cho thấy, có tới 96% người được hỏi ý kiến phản đối Hàn Quốc đóng góp chi phí cao hơn cho việc bảo vệ quân sự của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, các cuộc đàm phán liên quan tới chi phí cho các binh sỹ Mỹ sẽ được nối lại trong hai ngày 18-19 tháng này.

Theo Phạm Huân/ Vov.vn