Mỹ giáng đòn mới, quyết chưa buông tha siêu tàu dầu Iran

Bộ Tài chính Mỹ ngày 30.8 đã đưa tàu dầu Iran Adrrian Darya 1 vào danh sách trừng phạt trong bối cảnh tàu dầu này đang là tâm điểm trong đối đầu giữa Washington và Tehran. Mỹ cũng đồng thời phát lệnh trừng phạt thuyền trưởng của tàu dầu Iran.

31/08/2019  00:07
My giang don moi, quyet chua buong tha sieu tau dau Iran
Tàu Adrian Darya 1. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc, những tàu thuyền giống Adrian Darya 1 cho phép lực lượng Quds Force của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chuyên chở và vận chuyển một khối lượng lớn dầu để buôn bán và từ đó có ngân sách tài trợ cho các hoạt động của chính phủ Iran và "tuyên truyền khủng bố". 

"Bất cứ ai cung cấp sự hỗ trợ cho Adrian Darya 1 đều đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt" - Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelker nói. 

Mỹ liệt lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là nhóm khủng bố. 

Hôm 30.8, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tàu Adrian Darya 1 đã đến vùng biển Lebanon, sau khi thay đổi hướng nhiều lần. Trong khi đó, Beirut cho biết không được thông báo về kế hoạch này. Điều này làm dấy lên khả năng hàng sẽ chuyển từ tàu sang tàu có thể được thực hiện khi tàu Iran gần bờ biển Lebanon, theo Reuters. 

Tàu dầu Adrian Darya 1 trước đây là tàu Grace 1, đã bị Gibraltar - lãnh thổ hải ngoại của Anh bắt giữ hồi tháng 7 do nghi ngờ chở dầu từ Iran tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu. Tàu được thả hồi giữa tháng 8 sau khi Iran cam kết rằng tàu sẽ không di chuyển tới Syria.  Một ngày sau khi chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Iran, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ Adrian Darya 1 và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Hai tuần trước, giới chức Mỹ đã đe dọa không cấp thị thực cho các thủy thủ đoàn của tàu Adrian Darya 1.

Theo Hải Anh/Lao động