Mỹ, Hàn có thể giảm quy mô diễn tập vì nCoV

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang xem xét thu nhỏ quy mô đợt diễn tập mô phỏng trên máy tính vào tháng 3 do lo ngại nCoV lây lan.

25/02/2020  14:22

"Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Robert Abrams và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc Park Han-ki đang nghiên cứu phương án giảm quy mô đợt huấn luyện vì nguy cơ từ virus corona", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua cho biết trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tại Lầu Năm Góc.

My, Han co the giam quy mo dien tap vi nCoV

Bộ trưởng Esper (trái) và Jeong họp báo tại Lầu Năm góc hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Jeong cho biết quân đội Hàn Quốc đã phát hiện 13 binh sĩ dương tính với nCoV và đã ra lệnh cách ly, cấm nghỉ phép hoặc rời căn cứ với gần 8.000 binh sĩ. "Chúng tôi coi đây là tình huống rất nghiêm trọng", ông nói thêm nhưng không xác nhận tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Washington và Seoul dự kiến diễn tập chỉ huy mô phỏng trên máy tính vào tháng sau. Bộ trưởng Jeong cho biết chỉ huy hai bên sẽ quyết định phương án tổ chức diễn tập sau khi hoàn tất đánh giá chung, trong khi phát ngôn viên USFK bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đã đơn phương hủy sự kiện này.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay ghi nhận thêm 60 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 893, trong đó 9 người đã tử vong. Trong số các ca nhiễm mới có người thân của lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc và hai binh sĩ Hàn Quốc.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Dịch đến nay đã khiến hơn 80.000 người nhiễm, ít nhất 2.699 người tử vong.

Theo Vũ Anh/Vnexpress