Mỹ hoãn thay quân tại Hàn Quốc, Italy

Lầu Năm Góc cấm binh sĩ đến và rời Hàn Quốc, Italy sau khi phát hiện quân nhân nhiễm nCoV tại hai quốc gia này.

09/03/2020  16:51

"Quân đội yêu cầu các binh sĩ cùng thành viên trong gia đình ngừng đi tới hoặc trở về từ Hàn Quốc, cũng như các binh sĩ dự kiến về Mỹ tham gia khóa huấn luyện quân sự chuyên nghiệp do lo ngại Covid-19", Bộ Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết trong thông cáo ngày 8/3.

Quyết định hoãn thay quân tại Hàn Quốc của Mỹ có hiệu lực tới ngày 6/5 hoặc tới khi có thông báo mới. USFK đang phân tích và cam kết giảm tác động tiêu cực của quyết định này với những người thuộc diện chịu ảnh hưởng. 

My hoan thay quan tai Han Quoc, Italy

Binh sĩ Mỹ đo thân nhiệt người vào căn cứ Humphreys ở Hàn Quốc ngày 27/2. Ảnh: US Army.

Trước đó một ngày, quân đội Mỹ ra quyết định tương tự đối với lực lượng đồn trú tại Italy. "Quyết định này sẽ ảnh hưởng khác nhau đến binh sĩ, nhân viên dân sự và gia đình của họ tùy theo vị trí trong chu kỳ chuyển quân", đại tá Dan Vogel, tư lệnh lực lượng Mỹ đồn trú tại Italy, nói.

Vogel cho biết những người đăng ký khóa huấn luyện quân sự chuyên nghiệp ở Mỹ phải ngừng kế hoạch, trừ khi khóa học kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn. Những người này phải tới Mỹ trước khi khóa học bắt đầu 14 ngày để cách ly.

Hàn Quốc và Italy, hai đồng minh của Mỹ, nằm trong những nước ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao nhất thế giới. Tính đến sáng 9/3, Hàn Quốc xác nhận gần 7.400 ca bệnh và 53 ca tử vong, Italy phát hiện gần 7.400 người nhiễm nCoV và 366 người đã chết.

Lực lượng Mỹ tại Italy phát hiện một thủy thủ tại Naples nhiễm nCoV hôm 6/3. Tại Hàn Quốc, 7 người liên quan đến USFK được phát hiện nhiễm nCoV, bất chấp các biện pháp phòng ngừa như cấm bắt tay, hạn chế đi lại không cần thiết, cấm binh sĩ tham gia các hoạt động xã hội bên ngoài hay hạn chế ra vào căn cứ.

Hiện khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở hơn 20 cơ sở đặt tại Hàn Quốc, trong đó có căn cứ Daegu thuộc tâm dịch Covid-19 ở nước này. Lực lượng Mỹ triển khai ở Italy gồm hơn 12.000 người, chủ yếu đóng tại vùng Veneto, phía bắc nước này.

Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress