Mỹ-Iran trên bờ vực chiến tranh: Trump nên lo lắng về quân đội Iran?

Giết chết Tướng Soleimani đẩy Mỹ đến bờ vực xung đột lớn với Iran. Nhưng khi leo thang tiến tới chiến tranh, và trong bất kỳ cuộc chiến nào, chính Teheran có thể chiếm thế thượng phong, tạp chí Mỹ National Interest bình luận.

05/01/2020  05:33

My-Iran tren bo vuc chien tranh: Trump nen lo lang ve quan doi Iran?

Mỹ đã đặt quân đội ở Trung Đông vào tình trạng báo động.

Tổng thống Trump nên lo lắng về quân đội Iran?
Căn cứ vào đâu để nói rằng, Iran có thể chiếm thế thượng phong trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Mỹ? Theo NI, hãy nhìn vào sự khiêu khích lớn cuối cùng ở Trung Đông: Cuộc tấn công bất ngờ vào tháng 9 của Iran nhằm vào cơ sở dầu mỏ của Saudi tại Abqaiq. Iran đã đủ khả năng để thực hiện việc vô hiệu hóa  các mục tiêu của đối phương và có khả năng gây thảm họa, tấn công vào các mục tiêu chiến lược quan trọng của đối thủ của họ trong khu vực.

Chưa tính đến hạt nhân, Iran đã sở hữu một lực lượng quân sự quy ước rất mạnh. Nếu nổ ra chiến tranh, họ đủ sức gây thiệt hại nặng cho đối phương.

Thật đáng ngạc nhiên, Iran đã tích lũy đòn bẩy này bất chấp lệnh trừng phạt. Iran đang tạo ra lợi thế tấn công rõ ràng bằng cách cải thiện độ chính xác và tầm bắn của tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Mặc dù chúng nhận được ít sự chú ý hơn các phương tiện vận chuyển hạt nhân, nhưng những tiến bộ trong phạm vi, tính sát thương và độ chính xác của tên lửa đạn đạo tầm ngắn thông thường (SRBM) của Iran là đáng lo ngại. Iran cũng đang sản xuất tên lửa đạn đạo chống hạm với khả năng dẫn đường và khả năng cơ động cao.Tên lửa hành trình cũng bị bỏ qua, nhưng có thể còn quan trọng hơn. Iran có các phiên bản tấn công mặt đất ngày càng chính xác như những chiếc được sử dụng chống lại Abqaiq, và một số có thể bao quát toàn bộ Trung Đông. Iran tạo ra tên lửa hành trình chống hạm tầm xa (ASCM).

Hiện nay Hải quân Iran đã không còn sử dụng tên lửa Harpoon nữa mà đặt niềm tin vào tên lửa Trung Quốc, Tehran đã nhập khẩu rất nhiều tên lửa C-802 và chế tạo cả bản nội địa có tên gọi Noor là vũ khí chống hạm chủ lực của mình. 

Tên lửa Noor có tầm bắn 170 km, vận tốc cận âm và mang theo đầu đạn nặng 165 kg. Cần lưu ý rằng loại tên lửa này được Iran viện trợ nhiều cho đồng minh Houthi, từng bắn bị thương chiến hạm INS Hanit của Hải quân Israel cũng như gây thiệt hại cho các tàu vận tải của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu.

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã trở thành vũ khí có hiệu quả hàng loạt được sử dụng để áp đảo các hàng phòng thủ tinh vi.

My-Iran tren bo vuc chien tranh: Trump nen lo lang ve quan doi Iran?

Tên lửa và máy bay không người lái là những sát thủ kinh hoàng của Iran mà Mỹ phải dè chừng.

Tehran cũng xuất khẩu các vũ khí này trên toàn khu vực. Hezbollah ở Lebanon và Houthis ở Yemen có kho vũ khí đáng tin cậy của các SRBM, ASCM và máy bay không người lái do Iran cung cấp, và Iran đang cố gắng cung cấp các bộ dụng cụ cỡ lớn cho Hezbollah. Iran cũng đang cung cấp SRBM và máy bay không người lái cho các lực lượng của Syria và Iraq.

Thật vậy, việc Iran theo đuổi tên lửa và máy bay không người lái chính xác, có nghĩa là giờ đây họ có thể đe dọa không chỉ các mục tiêu khu vực như thành phố hay căn cứ, mà quan trọng hơn là nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng như quân sự trung tâm chỉ huy, nhà chứa máy bay, bến cảng, nút giao đường cao tốc, tháp giải nhiệt, cung điện và đại sứ quán. Trong bối cảnh lớn hơn này, chỉ trong vòng 17 phút, 18 bay không người lái và bảy tên lửa hành trình đã đi 400 dặm từ phía đông bắc gây ra thiệt hại đáng kể cho nhiều tòa nhà, các cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới. 

Nói một cách chính xác, Riyadh đã không đáp trả trong khi Washington ban hành nhiều lệnh trừng phạt. Điều này nhấn mạnh cách phát triển và phổ biến các loại đạn chính xác tầm xa của Iran mang lại lợi thế chiến lược thực sự.

Ngoài ra, theo Global Firepower, tổng dân số của Iran là hơn 83 triệu người, trong đó số người đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm là hơn 1,3 triệu người. Quân đội thường trực của họ có 523.000 quân nhân và lực lượng dự bị ít hơn một chút, ở mức 350.000 người.

Số liệu của Global Firepower về lực lượng máy bay quân sự Iran như sau: Tổng cộng không quân Iran có 509 phi cơ (xếp thứ 24 trên tổng số 137 nước và vùng lãnh thổ được xếp hạng). Trong số này có 142 máy bay tiêm kích (đứng hàng 17), và 165 máy bay cường kích (hạng 18). Số trực thăng của Iran cũng khá nhiều, với 126 chiếc (xếp thứ 34).

Về mặt xe tăng chiến đấu, lục quân Iran sở hữu 1,634 chiếc (xếp hạng 18 trên 137).  Lượng xe chiến đấu thiết giáp của Iran cũng khủng, với 2.345 chiếc. Pháo binh Iran cũng rất “dữ dội” khi có tới 570 khẩu pháo tự hành và 2.128 pháo kéo (pháo kéo của Iran xếp hàng thứ 8 về số lượng). Riêng pháo phản lực của Iran đứng tận vị trí thứ 4, với 1.900 dàn phóng. 

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt