Mỹ kêu gọi Facebook, Instagram, Twitter chặn tài khoản lãnh đạo Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Facebook, Instagram và Twitter chặn tài khoản của lãnh đạo Iran cho đến khi Tehran đưa internet quay trở lại trên toàn lãnh thổ nước này.

24/11/2019  11:24

My keu goi Facebook, Instagram, Twitter chan tai khoan lanh dao Iran

Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook - Ảnh: REUTERS

"Họ ngắt internet trong khi chính phủ tiếp tục sử dụng toàn bộ các tài khoản mạng xã hội của mình", đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg, được đăng tải lại trên tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Vị đặc phái viên này cũng kêu gọi các trang mạng xã hội chặn tài khoản của Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

"Chúng tôi kêu gọi các công ty mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter đóng tài khoản của Lãnh tụ Tối cao Khamenei, Ngoại trưởng Zarif và Tổng thống Rouhani, cho đến khi họ trả lại internet cho người dân", ông Hook nói thêm.

Theo AFP, chính phủ Tehran đã gần như cắt mạng internet trên toàn quốc hơn một tuần qua do biểu tình bạo lực tiếp diễn. Các cuộc biểu tình tại đây bắt đầu từ ngày 15-11, chỉ vài giờ sau khi chính quyền Tehran quyết định tăng giá xăng gần 200% do tác động của cấm vận.

Một ngày sau đó, chính phủ Iran ngay lập tức ngắt mạng internet đối với gần như toàn bộ người dân của mình, nhằm ngăn cản việc phát tán, lan rộng các video về bạo động.

Tehran cho biết có 5 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng con số này là hơn 100 người.

Trước đó, Mỹ hôm 22-11 đã áp lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi vì vai trò của ông này trong vụ việc.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi trẻ