Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng Triều Tiên không có hành động khiêu khích và duy trì cam kết sau vụ phóng tên lửa sáng nay.

02/10/2019  16:43

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tiếp tục tham gia vào tiến trình đàm phán lâu dài, thực chất nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tiến tới phi hạt nhân hóa", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ở Rome, Italy ngày 2/10.

Tuyên bố được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm Italy 4 ngày, trong khuôn khổ chuyến công du các nước châu Âu nhằm củng cố các mối quan hệ đồng minh.

My keu goi Trieu Tien kiem che

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Rome, Italy ngày 1/10. Ảnh: AFP.

Triều Tiên sáng nay phóng một quả tên lửa tầm ngắn từ Wonsan, Kangwon ra vùng biển phía đông. Theo quân đội Hàn Quốc, quả đạn nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong.

Tên lửa này bay được 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km. Hàn Quốc tin rằng quả tên lửa đã được bắn ở góc cao và có thể đạt tầm bắn lớn hơn nhiều nếu được khai hỏa ở góc bình thường.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ chín của Triều Tiên kể từ tháng 6 tới nay, diễn ra chỉ một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết đàm phán cấp làm việc Mỹ - Triều sẽ được tổ chức ngày 5/10, song không nói rõ địa điểm.

Đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ từ tháng hai, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được kết quả. Hai bên nhiều lần bày tỏ sẵn sàng tái khởi động đàm phán nhưng chưa có tiến triển cụ thể.

Theo Mai Lâm/Vnexpress