Mỹ kêu gọi Trung Quốc không can thiệp bầu cử Đài Loan

Mỹ kêu gọi Trung Quốc không can thiệp vào cuộc bầu cử tháng sau của Đài Loan trong bối cảnh lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ nữa.

13/12/2019  16:44

My keu goi Trung Quoc khong can thiep bau cu Dai Loan

David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, cho biết trong lịch sử thì căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc luôn tăng cao mỗi khi có bầu cử tại Đài Loan.

"Họ không nên thế. Mối quan ngại luôn tồn tại vì một số cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ tại đó" - ông Stilwell nói ngày 12-12.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Washington, ông Stilwell cho biết Mỹ dù có chính sách bán vũ khí cho Đài Loan, chỉ công nhận duy nhất Trung Quốc, luôn nhìn vào những khác biệt của hai bên để "giải quyết thông qua đối thoại và không có bất cứ hành động bạo lực, ép buộc hay đe dọa nào".

"Do đó chúng tôi trông đợi sự kiện sắp tới sẽ diễn ra tốt đẹp" - trợ lý Ngoại trưởng Stilwell nói.

Ông Brent Christensen, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Đài Loan, hồi tháng 11 từng lên tiếng "lo ngại" về việc Trung Quốc sẽ cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tháng 1-2020 để bầu ra người đứng đầu chính quyền hòn đảo này.

Gần đây, Bắc Kinh cho biết tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước của nước này đã tuần tra qua eo biển Đài Loan và mô tả đây là một hoạt động bình thường của con tàu.

Bắc Kinh coi Đài Bắc là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và từng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Trong tháng 11, Trung Quốc cũng từng cảnh báo mạnh mẽ rằng Đài Loan "sẽ chuốc lấy tai họa" khi người đồng hành tranh cử của bà Thái Anh Văn, ông Lại Thanh Đức, tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Theo Anh Thư/Lao động