Mỹ không chứng minh được tỉ phú Nga là 'thế thân' của Tổng thống Putin

Tỉ phú Nga Oleg Deripaska muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt mình vì Bộ Tài chính Mỹ đã không chứng minh được ông là "thế thân" của Tổng thống Vladimir Putin.

04/09/2019  17:15
My khong chung minh duoc ti phu Nga la 'the than' cua Tong thong Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà tài phiệt Oleg Deripaska. Ảnh: Getty Images

​​​​​Năm ngoái, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt Deripaska để trả đũa cho cái mà họ cáo buộc là "những hành động độc hại trên toàn thế giới" của Nga.

Năm nay, tỉ phú Deripaska kiện Mỹ về các lệnh trừng phạt này, cho rằng những chế tài không công bằng đã khiến giá trị tài sản ròng của ông giảm 7,5 tỉ USD khi các ngân hàng rút tín dụng và các doanh nghiệp từ chối làm việc cùng.

Để củng cố hồ sơ vụ kiện, ngày 2.9, Deripaska đệ trình giấy tờ nói rằng các biên bản của Bộ Tài chính Mỹ cho biết ông chỉ ủng hộ các dự án của Tổng thống Putin, chứ không thay ông Putin hành động.

"Không có lời giải thích nào của OFAC về cách xác định rằng ủng hộ một dự án liên quan đến một cá nhân cụ thể là tương đương với hành động thay mặt họ" - Bloomberg dẫn hồ sơ tòa án liên bang ở Washington cho hay.

Theo chỉ số tỉ phú của Bloomberg, ông Deripaska hiện có trong tay khoảng 2,9 tỉ USD.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận.

Hôm 2.8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và OFAC đề nghị thẩm phán bác bỏ vụ kiện của Deripaska, cho rằng với tư cách một công dân nước ngoài, ông không thể viện dẫn các quyền hiến pháp của mình bị vi phạm.

Hồ sơ đệ trình hôm 2.9 của Deripaska cho biết 8 trên 9 đoạn trong bản ghi nhớ của OFAC về cơ sở thực tế các lệnh trừng phạt ông đã bị biên soạn lại, và rằng ông "không có cách nào để biết lý do của hành động này".

Theo hồ sơ của Deripaska, các biện pháp trừng phạt chỉ được áp dụng để đối phó với tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng Mỹ đã không đưa ra tuyên bố như vậy.

Deripaska nói trong hồ sơ kiện rằng ông là "nạn nhân mới nhất" trong "cuộc đấu đá chính trị và phản ứng liên tục với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ  năm 2016".

Tỉ phú Deripaska, người sáng lập tập đoàn sản xuất nhôm En+ và Rusal, là một trong những nhà tài phiệt nổi bật nhất bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt. Tháng 4.2018, Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt Deripaska và 6 người Nga khác mà họ coi là các đầu sỏ chính trị.

Trong hồ sơ vụ kiện, Deripaska nói rằng việc gán mác đầu sỏ chính trị cho ông là bất hợp lý và bất hợp pháp.

Theo Khánh Minh/Lao động