Mỹ lại không kích Baghdad nhắm vào chỉ huy lực lượng quân sự thân Iran

Chỉ một ngày sau khi tiêu diệt Tư lệnh Soleimani, quân đội Mỹ tiếp tục không kích thủ đô Baghdad nhắm vào vị trí của một thủ lĩnh lực lượng bán vũ trang do Iran hậu thuẫn.

04/01/2020  11:03

Theo AFP, Mỹ vừa tiến hành thêm một cuộc không kích trong ngày 4/1 nhắm vào vị trí lực lượng bán vũ trang Hashed al-Shaabi tại phía bắc thủ đô Baghdad. Truyền thông Iraq cho biết vụ không kích nhắm vào đoàn xe của một chỉ huy của Hashed al-Shaabi, gây ra nhiều thương vong.

Nguồn tin quân đội Iraq xác nhận vụ không kích khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 3 người bị thương. Tất cả nạn nhân vụ không kích là thành viên của Hashed al-Shaabi.

Hashed al-Shaabi là lực lượng vũ trang được thành lập năm 2014. Phần lớn thành viên lực lượng này là các tay súng Hồi giáo dòng Shiite nhận sự hỗ trợ và chỉ huy trực tiếp từ Iran. Lực lượng này cũng có số lượng nhỏ thành viên là người Hồi giáo dòng Sunni và Yazidi.

My lai khong kich Baghdad nham vao chi huy luc luong quan su than Iran

Hiện trường vụ không kích hôm 3/1 khiến Tư lệnh Qassim Soleimani thiệt mạng. Ảnh: AP.

Vụ không kích hôm 4/1 diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ tấn công vào đoàn xe tại sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad, tiêu diệt Qassem Soleimani, chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Sau vụ tấn công được coi là mạo hiểm nhất của Mỹ trong khu vực Trung Đôngkể từ khi xâm lược Iraq năm 2003, lãnh đạo Iran nhanh chóng đe dọa trả đũa.

Lãnh đạo Tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi trả đũa và ra lệnh ba ngày quốc tang. Người Iran và đồng minh của Iran tại khu vực đã tổ chức mít tinh để tưởng nhớ tư lệnh Iran vừa thiệt mạng. Ông Khamenei đe dọa “sự trả đũa mạnh mẽ chờ đón những kẻ tội phạm tay nhuốm máu của ông Soleimani và của những người tử vì đạo”.

Cùng lúc với cuộc tấn công diễn ra rạng sáng 3/1, một đơn vị đặc nhiệm đóng ở Mỹ đã lên máy bay tới Trung Đông, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với New York Times. Mỹ cũng điều động 3.500 binh sĩ thuộc Sư đoàn lính dù 82 tới Kuwait, bổ sung cho lực lượng 750 binh sĩ đã được triển khai từ 2/1.

Trong khi đó, các tàu chiến với khoảng 4.500 lính thủy đánh bộ và thủy thủ thuộc các nhóm sãn sàng đổ bộ của Hải quân Mỹ cũng đang di chuyển về phía đông tại Địa Trung Hải, sẵn sàng tham chiến nếu căng thẳng với Iran leo thang. Lực lượng này cũng bao gồm nhiều máy bay và phương tiện đổ bộ, quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận.

Theo Duy Anh/Zing

Nguồn Theo Zing