Mỹ lập cầu hàng không chuyển khẩu trang từ Trung Quốc

Cầu hàng không được chính phủ Mỹ hợp tác với các công ty tư nhân lập ra nhằm chuyển vật tư y tế nhanh nhất từ Trung Quốc để chống Covid-19.

30/03/2020  11:19

Máy bay vận tải thương mại đầu tiên chở 130.000 khẩu trang N95, gần 1,8 triệu khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ, hơn 10,3 triệu găng tay cùng 70.000 nhiệt kế từ Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy vào tối 29/3.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong "Dự án Airbridge", cầu hàng không được lập ra giữa các công ty tư nhân phân phối thiết bị y tế Mỹ với chính phủ liên bang, đứng đầu là cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner.

Mục tiêu của dự án là giảm thời gian vận chuyển thiết bị y tế được mua bởi các công ty tư nhân như McKesson Corp, Cardinal, Owens & Minor, Medline and Henry Schein về Mỹ bằng cách sử dụng máy bay, thay vì tàu biển như thông thường.

Số vật tư y tế trong chuyến bay đầu tiên sẽ được phân phát cho New York, New Jersey và Connecticut, ba bang đang chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19.

Cầu hàng không với 20 chuyến bay sẽ được duy trì trong 30 ngày tới. Một số chuyến bay bổ sung có thể mang những thiết bị tương tự từ Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam đến Mỹ.

My lap cau hang khong chuyen khau trang tu Trung Quoc

Máy bay chở bộ xét nghiệm từ Italy về Mỹ hôm 19/3. Ảnh: USAF.

"Chúng tôi đã lập dự án hợp tác công - tư chưa từng có theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, nhằm bảo đảm lượng lớn khẩu trang, thiết bị bảo hộ có thể sớm chuyển về Mỹ để lập tức trang bị cho nhân viên y tế tuyến đầu và phục vụ người dân Mỹ", cố vấn Kushner cho biết.

Nhiều bệnh viện tại Mỹ đang gặp tình trạng thiếu trang bị bảo hộ cho y bác sĩ, gây nguy cơ lây nhiễm virus trong lúc điều trị các bệnh nhân Covid-19. Các chuyên gia cảnh báo New York sẽ hứng chịu đợt dịch nghiêm trọng hơn nhiều so với Vũ Hán, Trung Quốc hay vùng Lombardy của Italy nếu tốc độ tăng ca nhiễm nCoV mới như hiện nay vẫn tiếp diễn.

Thống kê của Đại học Johns Hopskins ở Mỹ hôm 29/3 cho thấy số người nhiễm mới nCoV ở nước này tăng gần 18.000, nâng tổng số người mắc Covid-19 trên cả nước lên hơn 141.000, biến Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới. Số người chết vì nCoV ở nước này cũng tăng thêm 247, nâng tổng số ca tử vong lên 2.458.

Theo Vũ Anh/Vnexpress