Mỹ mong sớm nối đàm phán khi Ngoại trưởng Triều Tiên "lỡ hẹn" ở Bangkok

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sớm diễn ra, đồng thời cho hay chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên.

30/07/2019  14:57

My mong som noi dam phan khi Ngoai truong Trieu Tien

Không có kế hoạch nào cho cuộc gặp tiếp theo của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên vào thời điểm hiện tại. Ảnh: ST.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu hôm thứ hai (29.7) rằng, ông hy vọng đàm phán cấp độ làm việc để nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên sẽ sớm diễn ra. 

"Chúng tôi hy vọng có thể trao đổi ở cấp độ làm việc thật sớm" - Reuters dẫn lời ông Mike Pompeo phát biểu tại Câu lạc bộ kinh Kinh tế Washington DC một ngày trước khi ông lên đường đến Bangkok, Thái Lan

Khi được hỏi về khả năng có hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không, Ngoại trưởng Mỹ cho hay: "Không có gì đang trao đổi, không có nội dung nào được lên kế hoạch cả".

Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho vốn được kỳ vọng sẽ gặp mặt bên lề Hội nghị các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan ở Bangkok trong tuần này. 

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ hồi tuần trước rằng, ông Ri Yong-ho đã hủy chuyến đi dự hội nghị.

Kể từ cuộc gặp lịch sử ngày 28.6 tại khu phi quân sự liên Triều, Bình Nhưỡng cáo buộc Washington thất hứa khi dự kiến tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc vào tháng 8. Bình Nhưỡng đồng thời cảnh báo về khả năng trở lại thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Mới đây nhất, ngày 25.7, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới ra biển Nhật Bản.

Theo Hải Anh/Lao động