Mỹ muốn ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC

Một quan chức Nhà Trắng ngày 29/10 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)

30/10/2019  06:28

My muon ky thoa thuan thuong mai voi Trung Quoc ben le hoi nghi thuong dinh APEC

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Wall Street Journal

Báo South China Morning Post dẫn một người thạo tin cho biết lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến ký thỏa thuận thương mại tạm thời vào ngày 17/11, "nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ".

Ngày 28/10, Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn ký một phần quan trọng của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh này, song không nêu rõ thời gian cụ thể. Một nguồn tin riêng rẽ hiểu rõ về kế hoạch này cũng khẳng định ngày 17/11 là ngày có khả năng diễn ra cuộc gặp lãnh đạo Mỹ - Trung.

Trước đó, ngày 25/10, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết nước này và Trung Quốc đang gần hoàn tất một số điều khoản của thỏa thuận thương mại song phương sau cuộc điện đàm giữa các trưởng đoàn đàm phán của hai bên. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng nhấn mạnh hai nước đã đạt được “những bước tiến cụ thể” trong nhiều lĩnh vực, tạo một nền tảng quan trọng cho việc ký kết thỏa thuận. Ông cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán cần được tiến hành dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm giải quyết những vấn đề cốt lõi của hai bên.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10. Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao.

Giới phân tích cho rằng việc chấm dứt căng thẳng thương mại là một bước đi khẩn cấp và quan trọng đối với việc khôi phục thương mại như một động lực tăng trưởng, và tùy thuộc vào cách căng thẳng kết thúc, nó có thể là kết quả có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc cũng như cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo Phương Hoa/ Baomoi