Mỹ sẵn sàng cho mọi 'quà Giáng sinh' từ Triều Tiên

Tướng Milley cho biết quân đội Mỹ cùng đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàng cho bất cứ hành động nào của Triều Tiên dịp Giáng sinh.

21/12/2019  07:06

"Triều Tiên đã ra dấu hiệu cho nhiều điều khác nhau, tôi nghĩ rằng chúng ta đều nhận ra tất cả những thứ đó. Do đó chúng tôi đã chuẩn bị cho bất cứ điều gì", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 20/12.

Triều Tiên cảnh báo cách hành xử của Mỹ đối với các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ quyết định "món quà Giáng sinh mà họ nhận được", sau đó tổ chức "thử nghiệm quan trọng" ngày 7 và 13/12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae . Giới chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể đã thử động cơ tên lửa mới và thiết bị hồi quyển cho đầu đạn hạt nhân để chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa.

My san sang cho moi 'qua Giang sinh' tu Trieu Tien

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Mllley (trước) và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (sau) trong cuộc họp báo ngày 20/12 tại Lầu Năm Góc. Ảnh: Reuters.

"Bán đảo Triều Tiên là một trong những nơi quân đội Mỹ luôn duy trì mức độ sẵn sàng cao. Mỹ liên minh vững chắc với Nhật Bản và Hàn Quốc. Liên minh này đã được chuẩn bị để bảo vệ lợi ích của ba bên bất cứ lúc nào", đại tướng Milley nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết nước này "sẵn sàng chiến đấu đêm nay nếu cần" nhưng nhấn mạnh nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên là cần thiết. "Tôi vẫn hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu lại quá trình và tiếp tục đi trên con đường ngoại giao", Esper nói.

Triều Tiên thể hiện thái độ thất vọng sau khi các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc và Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt sau ba cuộc gặp của Chủ tịch Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16/12 bác dự thảo nghị quyết của Nga và Trung Quốc kêu gọi dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn, pháo phản lực siêu lớn và những cảnh báo cứng rắn của Bình Nhưỡng cho Washington và Seoul. Triều Tiên tuyên bố thời điểm cuối năm là hạn chót để Mỹ đưa ra đề xuất mà họ có thể chấp nhận được.

Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress