Mỹ tạm "nhượng bộ" gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt với Iran

Mỹ dự kiến công bố việc gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt với 5 chương trình hạt nhân Iran trong tuần này, cho phép Nga, Trung Quốc và các quốc gia EU tiếp tục hợp tác hạt nhân dân sự với Iran.

01/08/2019  07:02

My tam

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: WP.
 

Thông tin do Washington Post đăng tải hôm thứ Ba (30.7). Theo đó, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp trong phòng Bầu dục hồi tuần trước.

Ông Trump đã ủng hộ khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bảo vệ việc gia hạn miễn trừ trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phản đối.

Ông Steven Mnuchin lập luận rằng, nếu các lệnh trừng phạt không được miễn trừ ngày 1.8, Mỹ sẽ phải trừng phạt các doanh nghiệp Nga, Trung Quốc và Châu Âu có liên quan tới các dự án tại Iran được thành lập trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân 2015, tờ Washington Post dẫn thông tin từ 6 quan chức giấu tên.

Hồi tháng 5, ông Mike Pompeo đã gia hạn 90 ngày với 5 trong tổng số 7 miễn trừ trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân 2015.  Việc miễn trừ cho phép tiếp tục hoạt động tại nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran, nhà máy làm giàu Fordow, tổ hợp hạt nhân Arak và lò phản ứng nghiên cứu Tehran.

Chính quyền Tổng thống Trump đã siết chặt các lệnh trừng phạt với Iran từ tháng 5 nhằm ngăn chặn xuất khẩu dầu của nước này. 

Theo tờ Washington Post, Bộ Tài chính đề xuất thêm thời gian để xem xét ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt có thể tác động với các công ty Nga, Trung Quốc và Châu Âu. Dù vậy, tờ báo này dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh, mục tiêu kết thúc miễn trừ vẫn tiếp tục. 

"Lệnh miễn trừ có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào sự đảm bảo từ phía Iran. Nhưng do những lo ngại chính đáng của Bộ Tài chính, chúng tôi đã quyết định gia hạn ngay bây giờ" -  quan chức này nói. 

Theo Thanh Hà/Lao động