Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 750 tỷ USD, nhắm vào Nga và Trung Quốc

Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Hai (9/12) công bố thỏa thuận về dự luật quốc phòng trị giá 738 tỷ USD

11/12/2019  13:43
My thong qua du luat chi tieu quoc phong tri gia 750 ty USD, nham vao Nga va Trung Quoc
Nghị viện Hoa Kỳ (ảnh: Hurriyetdailynews).

Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Hai (9/12) công bố thỏa thuận về dự luật quốc phòng trị giá 738 tỷ USD, bao gồm các biện pháp mới nhằm đối phó với các thách thức từ Nga và Trung Quốc, và thành lập Lực lượng Vũ trụ (Space Force) theo cam kết trước đây của Tổng thống Trump.

Dự luật kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ qua việc nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, và phản ứng cứng rắn trước nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

Hạ viện và Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã nhất trí thỏa thuận về Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) sau nhiều tháng đàm phán. Dự kiến dự luật ​​sẽ được Nghị viện thông qua vào cuối tháng này, trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Dự luật trị giá 738 tỷ USD, trong đó 658,4 tỷ USD chi cho các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng Mỹ, 71,5 tỷ USD chi trả cho các cuộc chiến ở nước ngoài, với một quỹ gọi là “Các chiến dịch Dự phòng Hải ngoại (Overseas Contingency Operations)”.

NDAA là một trong số ít dự luật chủ chốt được Nghị viện Mỹ thông qua mỗi năm và trở thành công cụ thực hiện loạt chính sách quốc phòng, từ tiền lương đến các thỏa thuận mua bán, hiện đại hóa tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu.

Thỏa thuận gồm một khoản tăng 3.1% cho quân đội, lần đầu tiên và lớn nhất trong một thập kỷ.

NDAA cho năm tài khóa 2020 đề xuất áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và TurkStream của Nga và cấm hợp tác quân sự với Moscow.

Nga đang xây dựng các đường ống để tăng cường cung cấp khí đốt cho Châu Âu trong khi bỏ qua Ukraine, và các thành viên Nghị viện Mỹ đã thúc đẩy chính quyền Trump phải làm nhiều hơn để ngăn chặn các dự án này trong bối cảnh chúng gần hoàn thành.

Theo Triệu Hằng/ĐKN