Mỹ tin rằng con trai Osama bin Laden bị tiêu diệt

Mỹ tin rằng "Hoàng tử thánh chiến" Hamza bin Laden, con trai của thủ lĩnh al Qaeda bin Laden, bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của Mỹ.

01/08/2019  10:01

Mỹ tin rằng "Hoàng tử thánh chiến" Hamza bin Laden, con trai của thủ lĩnh al Qaeda bin Laden, bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của Mỹ.

Quan chức Mỹ giấu tên không cung cấp thông tin chi tiết thời gian và địa điểm Hamza chết. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từ chối bình luận khi NBC News lần đầu tiên đưa tin về đánh giá này.

Khi được hỏi liệu ông có thông tin rằng con trai Bin Laden bị giết hay không, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi không muốn bình luận về điều đó." Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về bất kỳ thông báo nào có thể được đưa ra.

My tin rang con trai Osama bin Laden bi tieu diet

 Bức ảnh được lưu hành bởi tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phần thưởng trị giá 1 triệu USD cho thông tin về lãnh đạo chủ chốt của al Qaeda, Hamza bin Laden, con trai Osama bin Laden. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ/Reuters)

Theo Viện Brookings, Hamza, được cho là khoảng 30 tuổi, luôn bên cạnh cha ở Afghanistan trước ngày 11/9/2001, ngày al Qaeda tấn công Mỹ và cùng ông ta ở Pakistan sau khi cuộc đổ bộ Afghanistan do Mỹ lãnh đạo đẩy phần lớn lãnh đạo cấp cao al Qaeda đến đây.

Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ giết chết trong đột kích khu tập thể của ông ta ở Pakistan vào năm 2011. Hamza được cho là đang bị quản thúc tại Iran vào thời điểm đó, và các tài liệu phục hồi từ khu nhà cho thấy các cấp dưới đã cố gắng đoàn tụ anh ta với cha mình.

Thời báo New York đưa tin Mỹ có vai trò trong hoạt động dẫn đến cái chết của Hamza, điều mà họ nói diễn ra trong hai năm qua. Reuters không thể xác minh ngay lập tức những chi tiết này.

Tuy nhiên, kết luận của chính phủ Mỹ dường như là mới được đưa ra. Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ trao phần thưởng lên tới 1 triệu USD cho thông tin nhận dạng hoặc địa điểm của Hamza, gọi anh ta là lãnh đạo chủ chốt của al Qaeda.

Theo lãnh đạo al Qaeda Alyman al-Zawahiri trong một tin nhắn âm thanh vào năm 2015, Hamza là một tiếng nói trẻ hơn trong nhóm lãnh đạo của al Qaeda. Hamza kêu gọi hành động khủng bố tại các thủ đô phương Tây và đe dọa sẽ trả thù Mỹ vì đã giết cha mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào năm 2017 khi họ chỉ định đây là một kẻ khủng bố toàn cầu.

Anh ta cũng đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào người Mỹ ở nước ngoài và kêu gọi các nhóm bộ lạc ở Ả Rập Xê Út đoàn kết với al Qaeda của Yemen ở Bán đảo Ả Rập để chiến đấu chống lại Ả Rập Xê Út.

Theo Phương Anh/Vtc

Nguồn vtc