Mỹ trừng phạt 15 cá nhân và 5 tổ chức liên quan tới Iran

Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 15 cá nhân và 5 tổ chức liên quan tới Iran, đồng thời thực hiện một loạt lệnh trừng phạt liên quan tới hành vi khủng bố khác, theo Bộ Tài chính Mỹ ngày 26-3.

27/03/2020  06:28
My trung phat 15 ca nhan va 5 to chuc lien quan toi Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

"Iran sử dụng mạng lưới các công ty bình phong để hỗ trợ tài chính cho các nhóm khủng bố khắp khu vực, rút tài nguyên khỏi nhân dân Iran, và ưu tiên cho các tổ chức khủng bố dạng cánh tay nối dài hơn là nhu cầu cơ bản cho nhân dân mình", thông báo mới trích lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ông Mnuchin cho biết Mỹ sẽ duy trì "một loạt các miễn trừ và cấp phép" đối với hoạt động hỗ trợ nhân đạo, bao gồm hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, thuốc men và các thiết bị y tế để giúp người dân Iran chống lại COVID-19.

Cụ thể theo thông báo trên website, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo hôm nay, tức ngày 25-3 theo giờ Mỹ.

Quyết định trên nhắm tới 20 công ty trụ sở Iran và Iraq, quan chức cấp cao và chi nhánh kinh doanh hỗ trợ hoặc hành động hay trên danh nghĩa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo - Qods (IRRC-QF) chuyển viện trợ cho các tay súng khủng bố ở Iraq như Kata’ib Hizballah (KH) và Asa’ib Ahl al-Haq (AAH).

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhân và tổ chức này đã là thủ phạm hoặc đóng vai trò hỗ trợ cho các hoạt động buôn lậu qua cảng Umm Qasr của Iraq, các hoạt động rửa tiền qua các công ty bình phong Iraq, bán dầu Iran cho chính quyền Syria, buôn lậu vũ khí tới Iraq và Yemen…

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đặc biệt xấu đi kể từ lúc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tố cáo Tehran không tuân thủ các thỏa thuận hạt nhân đã ký từ thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Nền kinh tế Iran vì vậy vốn tưởng như sáng sủa sau thỏa thuận, đã quay lại giai đoạn bị Mỹ áp các lệnh trừng phạt. Kinh tế Iran được cho đặc biệt khó khăn khi nước này là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Trong tuyên bố vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ vẫn nói sẽ giữ lại một số miễn trừ cho Iran theo mục đích nhân đạo.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi Trẻ