Mỹ từ chối yểm trợ lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết không quân Mỹ sẽ không hỗ trợ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại tỉnh Idlib, Syria.

03/03/2020  16:15

"Sự hỗ trợ của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ không bao gồm yểm trợ hỏa lực không quân", Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói trong cuộc họp báo tại Washington ngày 2/3, trả lời câu hỏi về cách Mỹ hậu thuẫn đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự ở Idlib, tây bắc Syria.

Esper cho biết ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc cung cấp viện trợ nhân đạo bổ sung cho dân thường Syria tại Idlib. Ông cũng đã trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về tình hình ở Syria và cho hay NATO đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra tại đây.

Giao tranh tại tỉnh Idlib giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội chính phủ Syria leo thang trong những tuần gần đây, khi Damascus phát động chiến dịch quy mô lớn dưới sự yểm trợ của không quân Nga để tái chiếm tỉnh này.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/3 phát động chiến dịch Lá chắn Mùa xuân nhằm vào các mục tiêu quân đội Syria tại Idlib nhằm trả đũa vụ không kích hôm 28/2 khiến 34 binh sĩ nước này thiệt mạng.

My tu choi yem tro linh Tho Nhi Ky o Syria

Khói bốc lên từ làng Balyun, phía tây bắc tỉnh Idlib, Syria sau vụ không kích ngày 2/3. Ảnh: AFP.

Nga khẳng định không quân nước này không thực hiện vụ tấn công, đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không thông báo rằng các binh sĩ đang ở cùng vị trí với nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) khi bị không kích.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm nay nói "chưa có thông tin tình báo rõ ràng và đáng tin cậy về bên nào điều khiển máy bay" không kích vị trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/1 cho biết đã thảo luận với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về yêu cầu triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đã kêu gọi các đồng minh NATO hỗ trợ nước này về phòng không và tình báo trong cuộc chiến ở Syria.

Idlib là vùng lãnh thổ cuối cùng do các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria. Quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga mở chiến dịch tấn công khu vực từ tháng 12/2019 và tái chiếm nhiều vị trí quan trọng, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa quân vào để can thiệp nhằm duy trì ảnh hưởng ở Idlib.

 Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress