Mỹ ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Mỹ quan ngại trước những hoạt động gây rối của Trung Quốc nhằm vào việc thăm dò dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông và ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền.

24/08/2019  06:56
My ung ho Viet Nam bao ve chu quyen o Bien Dong
Ông Elbridge Colby trong cuộc họp báo chiều 23.8 tại Hà Nội. Ảnh: V.A

Ông Elbridge Colby - đồng sáng lập và Giám đốc của The Marathon Initiative - một sáng kiến ​​mới tập trung vào việc thúc đẩy tư duy và chính sách về cạnh tranh đại cường cho Mỹ cùng các đồng minh và đối tác - đã bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ và đồng tình với thông cáo ngày 22.8 của Bộ Ngoại giao Mỹ lên án Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí của Việt Nam, cho rằng đây là vấn đề cực kỳ quan ngại vì Trung Quốc đang thực hiện chiến lược “tằm ăn dâu”. 

Chia sẻ quan điểm cá nhân, ông Colby nhận định: “Hoạt động gây rối của Trung Quốc nhằm vào việc thăm dò dầu khí của Việt Nam với công ty Nga là điều đáng chú ý. Mỹ đã lên tiếng ủng hộ về mặt chính trị với Việt Nam, các tuyên bố của chính phủ Mỹ cũng ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Việt Nam”.

Nguyên Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chiến lược và Phát triển Lực lượng cũng cho rằng, việc Trung Quốc kiểm soát Biển Đông thông qua đảo nhân tạo là điều không chấp nhận được.

“Trung Quốc xây đảo nhân tạo là hành động vi phạm cam kết với chính quyền của Tổng thống Obama” - ông Colby bày tỏ.

Cá nhân ông Colby cho rằng từ lâu Mỹ đã không chấp nhận việc Trung Quốc tìm cách lấn lướt ở khu vực, xét từ góc độ thương mại và hợp tác. Ông Colby nhấn mạnh, Mỹ muốn hợp tác và giao thương với các nước trong khu vực mà không phải “nhìn trước ngó sau” Trung Quốc. Quan điểm của Mỹ là đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó các quốc gia có quyền tự quyết định tương lai của họ, cách thức tiến hành giao thương, hợp tác an ninh chính trị. 

“Bối cảnh giờ khác trước. Trước kia Mỹ mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào khác, tự làm là đạt được mục tiêu. Nhưng thực tế đó bây giờ không còn đúng nữa. Chúng ta không còn sống trong thế giới đơn cực khi Mỹ là siêu cường duy nhất. Chúng tôi không tự đơn phương thực hiện các hoạt động mà phối hợp với các đối tác. Chúng tôi có những đồng minh truyền thống và muốn xây dựng các quan hệ đối tác mới. Xét từ góc độ này, Việt Nam và Ấn Độ đứng đầu trong danh sách” - ông Colby cho hay.

Cựu phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, Mỹ đang tiếp cận Việt Nam và khu vực bằng nhiều cách khác nhau, như tăng cường quốc phòng, giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng thủ, hợp tác về kinh tế, giúp Việt Nam và các nước khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. 

“Chúng tôi hy vọng Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn và tự tin hơn trên con đường của mình, mong muốn mối quan hệ hợp tác Mỹ-Việt có sức mạnh lớn hơn, Việt Nam trở nên hùng cường và như thế chúng ta có tương lai chung sán lạn” - ông Colby bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không kiến nghị tạo liên minh và tôn trọng chính sách đối ngoại độc lập của Việt Nam.

Theo Ngọc Vân/Lao động