Mỹ vội vã rút quân, TT Trump vẫn mong quân đội chính phủ Syria làm điều "không ngờ"

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ “ngừng xâm lược” Syria, đồng thời ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ hi vọng quân đội chính phủ Syria sẽ giúp bảo vệ người Kurd.

15/10/2019  09:19

Sputnik đưa tin theo Phó Tổng thống Mỹ, ông Trump đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với chỉ huy lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo. Ông Pence cũng cho biết ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Erdogan phải ngừng chiến dịch quân sự “xâm lược” Syria này lại.

Trong lúc đó, Tổng thống Mỹ đã chỉ đạo Phó Tổng thống Pence và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán.

My voi va rut quan, TT Trump van mong quan doi chinh phu Syria lam dieu
TT Trump hi vọng chính phủ Syria sẽ thay Mỹ bảo vệ người Kurd. Ảnh: Nhà Trắng

Trước đó, viết trên Twitter cá nhân, ông Trump thông báo đã ban hành một mệnh lệnh hành chính chống lại các quan chức đương chức và đã nghỉ hưu trong chính phủ Ankara cũng như bất kỳ người nào “tiếp tay cho hành động gây bất ổn tại đông bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hôm 13/10, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hi vọng Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ làm hết sức để bảo vệ người Kurd ở Syria khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân.

Theo thông tin mới nhất, quân đội Syria ngày 14/10 đã tiến vào các thị trấn chiến lược gồm Tabqah, Ain Issa và Tel Tamer ở đông bắc Syria. Theo hãng thông tấn SANA, lực lượng chính phủ Syria cũng đã tiến vào thành phố Manbij do người Kurd kiểm soát ở miền bắc, song không cung cấp thêm chi tiết. Một quan chức địa phương ở Manbij đã xác nhận thông tin quân chính phủ Syria đã đi vào Manbij và đã triển khai tới các mặt trận.

Trước đó, lực lượng Syria Dân chủ (SDF) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria, theo đó quân đội Syria đưa quân đội tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara.

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hạ lệnh triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" nhằm tiêu diệt các tay súng “khủng bố” người Kurd và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

Tới ngày 13/10, Tổng thống Erdogan tuyên bố chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến sâu vào lãnh thổ Syria từ 30 - 35 km.

“490 tay súng khủng bố đã bị vô hiệu hóa. Trong đó, 440 tay súng bị giết, 26 tay súng bị thương và 24 người đã đầu hàng”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Theo Tuệ Minh/Infonet

Nguồn Infonet