Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động quân sự đơn phương ở Syria

Ngoại trưởng Pompeo ngày 14/10 đã ra thông cáo báo chí về việc Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới hành động quân sự đơn phương của Ankara ở Syria.

15/10/2019  10:09

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 14/10 cho biết Mỹ ngày 11/10 đã có ý định hành động đáp trả chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria. Theo ông Pompeo, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria và thực hiện một lệnh ngừng bắt ngay lập tức.

My yeu cau Tho Nhi Ky dung hanh dong quan su don phuong o Syria
Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hành động quân sự đơn phương ở Syria. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh này trao quyền cho Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ được cân nhắc và áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân, thực thể và những người liên quan tới chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các hành động gây nguy hiểm tới dân thường hoặc làm xấu đi hòa bình, an ninh, và ổn định ở Đông Bắc Syria. Ba quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Năng Lượng, và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị liệt vào danh sách trừng phạt theo sắc lệnh này.

Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria cản trở nghiêm trọng chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, gây nguy hiểm tới dân thường, và đe dọa an ninh của toàn bộ khu vực. Nếu chiến dịch của Thổ Nhì Kỳ tiếp diễn, hành động này sẽ gia tăng nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo và dẫn tới hậu quả vô cùng khủng khiếp. Để tránh bị tiếp tục trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ phải ngay lập tức dừng chiến dịch đơn phương của mình ở Đông Bắc Syria và quay trở lại đàm phán với Mỹ về an ninh ở Đông Bắc Syria./.

Theo Phạm Huân/VOV

Nguồn vov