Mỹ đẩy nhanh lệnh cấm nhập cảnh từ Brazil khi số ca tử vong nước này cao hơn Mỹ

Ngày 25/5, Nhà Trắng đã đưa ra các hạn chế trong hai ngày đối với việc đi du lịch đến Mỹ từ Brazil vì số người chết vì coronavirus mới ở quốc gia Nam Mỹ đã vượt qua mức hàng ngày của Mỹ.

26/05/2020  17:14

Một tuyên bố của Nhà Trắng đã sửa đổi thời điểm bắt đầu các hạn chế thành 11:59 tối. Múi giờ miền Đông vào thứ ba, ngày 26/5 (0359 GMT vào thứ Tư, ngày 27/5) thay vì ngày 28/5 như trong thông báo ban đầu vào 24/5.

Hai ngày trước đó, Brazil đã vượt qua Nga trở thành điểm nóng coronavirus số 2 thế giới sau Mỹ. Lệnh cấm Washington áp dụng cho người nước ngoài đến Mỹ nếu họ đã ở Brazil trong hai tuần qua.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, các trường hợp tử vong do coronavirus ở Brazil được báo cáo trong 24 giờ qua cao hơn so với tỷ lệ tử vong ở Mỹ lần đầu tiên vào 25/5. Brazil đã báo cáo 807 người chết, còn Mỹ báo cáo 620 người chết.

My day nhanh lenh cam nhap canh tu Brazil khi so ca tu vong nuoc nay cao hon My
Nhân viên kiểm tra thân nhiệt tại sân bay

Brazil có 374.898 trường hợp, đứng sau Mỹ với 1.637 triệu ca nhiễm. Tổng số người chết ở Mỹ đã lên tới 97.988, theo thống kê của Reuters, so với Brazil là 23.473 ca.

Nhà Trắng không đưa ra lý do đưa hạn chế đi lại. Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nơi giám sát các vấn đề nhập cư, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Lệnh cấm du lịch là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống cánh hữu Brazil Jair Bolsonaro, người đã theo gương của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc giải quyết đại dịch, đấu tranh kêu gọi xa cách xã hội và mời chào các loại thuốc chưa được chứng minh.

"Nó làm suy yếu tuyên bố xây dựng mối quan hệ của Bolsonaro với Trump và Brazil hiện được coi là một đồng minh đặc biệt của Mỹ", Creomar de Souza, chuyên gia tại Công ty tư vấn và chiến lược rủi ro chính trị Dharma có trụ sở tại Brasíc cho biết.

Nhà Trắng cho biết lệnh cấm du lịch tới Brazil sẽ giúp đảm bảo công dân nước ngoài không mang thêm bệnh nhiễm trùng vào Hoa Kỳ, nhưng sẽ không áp dụng cho dòng chảy thương mại.

Cố vấn an ninh quốc gia của Trump, Robert O’Brien cho biết ông hy vọng lệnh cấm  là tạm thời.

Hoài Viễn/Theo Reuters